Philippines giải cứu 3 con tin người Indonesia

Ngày 16/9, nguồn tin quân đội Philippines cho hay họ đã giải cứu được 3 ngư dân Indonesia sau hơn 18 tháng bị một nhóm Hồi giáo bắt cóc và giam giữ ở miền Nam nước này.

Ba ngư dân đã được giải cứu tại một ngôi làng hẻo lánh ở thị trấn Indanan, tỉnh Sulu. Ảnh: AFP

Người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) tại Bộ tư lệnh Tây Mindanao, Trung tá Gerry Besana, cho hay 3 người trên đã được giải cứu tại một ngôi làng hẻo lánh ở thị trấn Indanan, tỉnh Sulu. Những người này bị bắt cóc từ tháng 1/2017 khi đang di chuyển ở đảo Taganak, tỉnh Tawi-Tawi. Ông Besana cho hay những người này đã được chuyển đến bệnh viện địa phương nhằm kiểm tra sức khỏe trước khi quay trở về trụ sở chính của Bộ tư lệnh Tây Mindanao ở thành phố Zamboanga. 3 ngư dân này sau đó sẽ được trao trả cho Đại sứ Indonesia tại Philippines.

Trung tá Besana khẳng định việc giải cứu 3 con tin Indonesia là một phần trong chiến dịch truy quét các phần tử vũ trang, và không có việc trả tiền chuộc để đổi lại sự tự do của những người này. Trong khi đó, nguồn tin cảnh sát cho hay chiến dịch giải cứu công dân Indonesia bị bắt cóc trên diễn ra vào ngày 14/9 với sự hỗ trợ của Mặt trận giải phòng quốc gia Moro, nhóm vũ trang nổi dậy đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ Philippines.

Ông Besana không nêu danh tính của nhóm bắt cóc, song mọi nghi vấn đều nhằm vào nhóm vũ trang Abu Sayyaf -một tổ chức Hồi giáo cực đoan, hoạt động tại bờ Tây đảo Mindanao và quần đảo Sulu. Nhóm này được biết tới với các vụ giết người, bắt cóc đòi tiền chuộc và một loạt vụ đánh bom tại Mindanao. Abu Sayyaf cũng tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và trợ giúp phiến quân Maute tấn công thành phố Marawi hồi tháng 5/2017, châm ngòi cho cuộc chiến dữ dội khiến hơn 1.200 người thiệt mạng. Abu Sayyaf hiện đang giam giữ 11 con tin.

Theo Thanh Hương (TTXVN)/Báo Tin tức

Tags: con tin  |  giải cứu  |  Abu Sayyaf  |  ngư dân  |  Hồi giáo  |  Ông Besana  |  hẻo lánh  |  ngôi làng