Philippines thúc giục ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Ngày 26/11, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin thúc giục ASEAN nên hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vốn rất được chờ đợi, nhằm thiết lập quy tắc để xác định trách nhiệm hoặc hành vi phù hợp của các nước liên quan tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho rằng, sẽ hữu ích nếu ASEAN thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông mà không loại bỏ các cường quốc ngoài khu vực. (Nguồn: Asia Society)

Trên tài khoản Twitter chính thức, Ngoại trưởng Locsin cho biết: 'Sẽ hữu ích nếu ASEAN thiết lập một cách nghiêm túc COC, trong đó không loại bỏ các cường quốc ngoài khu vực, mà chỉ ra cách thức tránh và giải quyết các những vụ đụng độ và xung đột'.

Ông nói thêm: 'Hiện giờ đàm phán COC đang khá 'lắt léo'. Ít nhất đại dịch đã ngăn cản các chuyến công tác đắt đỏ để đàm phán'.

Tuy nhiên, theo tờ Business Mirror, quan điểm của Ngoại trưởng Locsin về việc đưa thêm các cường quốc ngoài khu vực như các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu vào COC chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc, quốc gia luôn muốn đàm phán song phương thay vì đa phương giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Theo \ (theo Business Mirror)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/philippines-thuc-giuc-asean-hoan-thanh-bo-quy-tac-ung-xu-o-bien-dong-130131.html

Tags: Biển Đông  |  COC  |  ASEAN  |  Ngoại trưởng Philippines  |  Philippines