'Đường lưỡi bò' phi pháp

Phim có đường lưỡi bò: Trách nhiệm người gác cổng thế nào?

Cục trưởng Cục Điện ảnh nhận trách nhiệm của đơn vị quản lý nhà nước. Chủ tịch Hội đồng thẩm định quốc gia cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc phim hoạt hình Everest Người tuyết bé nhỏ (Abominable) bị rút khỏi cụm rạp của CGV do cài cắm đường lưỡi bò trong một số phân cảnh, trao đổi với báo Thanh niên, bà Nguyễn Thu Hà, Cục trưởng Cục Điện ảnh thẳng thắn nhận trách nhiệm.

"Về phía hội đồng cũng đã làm việc trách nhiệm, và cũng khó trách. Chúng tôi sẽ nhắc nhau cảnh giác hết sức, để công việc của hội đồng được thận trọng hơn. Nhưng người nhận trách nhiệm sẽ là tôi, chứ không thể bắt chủ tịch hội đồng nhận trách nhiệm được. Thường thì Cục trưởng Cục Điện ảnh không có trách nhiệm xem toàn bộ phim cần duyệt. Nhưng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm của đơn vị quản lý nhà nước”, bà Nguyễn Thu Hà cho biết.

Hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong phim Everest Người tuyết bé nhỏ bị khán giả phát hiện

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phim quốc gia, ông Trần Thanh Hiệp cũng khẳng định: "Nếu duyệt sai, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm".

Ông kể: "Hôm trước có một chị phóng viên hỏi tôi xem phim Everest Người tuyết bé nhỏ chưa, lúc đó nghe loáng thoáng tên phim là Everest tôi nói tôi chưa xem. Nay tôi xác nhận là tôi đã duyệt bộ phim này rồi, và tôi nhớ tên phim theo tựa tiếng Anh là Abominable.

Phim này là phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, nội dung về bảo vệ môi trường, nên... trong quá trình duyệt hoàn toàn có thể xảy ra sơ suất. Hiện chúng tôi đang phải kiểm tra lại bản phim. Nếu có sai sót chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm", ông Trần Thanh Hiệp nói.

Năm ngoái, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ của Trung Quốc cũng có cài cắm những thông tin bất lợi cho Việt Nam về chủ quyền biển đảo. Sau khi kiểm tra, lãnh đạo Cục Điện ảnh vẫn khẳng định cục làm đúng quy trình, dù có nói sẽ "rút kinh nghiệm" sau vụ việc này.

Theo Minh Thái (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/van-hoa/tin-tuc-giai-tri/phim-co-duong-luoi-bo-trach-nhiem-nguoi-gac-cong-the-nao-3389426/

Tags: trách nhiệm  |  Hội đồng  |  Chúng tôi  |  Cục Điện  |  Cục trưởng  |  Chủ tịch  |  sẵn sàng  |  Everest Người  |  kiểm tra  |  Quốc gia