'Đường lưỡi bò' phi pháp

Phim hoạt hình cài cắm đường lưỡi bò bị rút khỏi rạp

Bộ phim hoạt hình Everest Người tuyết bé nhỏ (Abominable) với cảnh phim có đường lưỡi bò đã bị rút khỏi cụm rạp của CJ CGV.

Từ tối 13/10, bộ phim hoạt hình Everest Người tuyết bé nhỏ đột ngột bị rút khỏi cụm rạp của CJ CGV. Các trailer cũng bị hạ trên hệ thống.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, trên mạng xã hội lan truyền môt số hình ảnh từ phim, nhiều khán giả phát hiện nhà làm phim đã cài cắm đường lưỡi bò vào trong các phân cảnh phim.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc phát hành CGV Việt Nam, đơn vị phát hành bộ phim nói trên tại Việt Nam cho biết, lý do rút phim khỏi rạp là vì "phim Everest Người tuyết bé nhỏ đã chiếu gần hai tuần, lại là phim hoạt hình vào ngày trong tuần ít khách nên hôm nay CGV đã quyết định ngừng khai thác".

Ông Hải không nhắc đến nghi vấn đường lưỡi bò mà khán giả vừa phát hiện.

Hình ảnh gây tranh cãi trong phim

Trong khi đó, trả lời báo Thanh niên, bà Nguyễn Thu Hà, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL) xác nhận, phim Everest Người tuyết bé nhỏ với cảnh phim có đường lưỡi bò đã bị rút khỏi cụm rạp của CJ CGV. Các trailer cũng bị hạ trên hệ thống.

Bà Hà đã kiểm tra và thấy trên trailer được đưa lên trang của đơn vị phát hành hình ảnh có đường lưỡi bò.

Cũng trên báo này, PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, cho rằng: “Phim chiếu rạp Việt Nam mà lại có đường lưỡi bò là không thể chấp nhận được. Cho dù thoáng qua vài giây cũng không chấp nhận được, vì đó là vi phạm chủ quyền. Đi du lịch mặc áo đường lưỡi bò vào Việt Nam còn phải thay áo, đừng nói đến phim chiếu cho công chúng Việt Nam xem”.

Everest Người tuyết bé nhỏ là phim hoạt hình hướng đến khán giả nhỏ do hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với công ty Pearl của Trung Quốc.

Phim kể về chuyến hành trình của 3 cô cậu nhỏ tuổi và loài sinh vật chỉ có trong huyền thoại. Nhân vật chính của phim là Yi (Chloe Bennet) - một cô bé tuổi teen sống tại Thượng Hải nung nấu mơ ước chu du khắp Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên CJ CGV phát hành một phim có thông điệp về lãnh thổ và biên giới trên biển sai lạc của Trung Quốc. Vào năm 2018, phim Điệp vụ Biển Đỏ cũng do chính đơn vị này phát hành đã phát đi thông điệp Biển Đông là của Trung Quốc.

Cụ thể phim có hai phút cuối cùng nhạt nhòa, nhưng lại hàm chứa ý đồ thâm sâu của phía sản xuất. Sau khi các sự kiện chính kết thúc, bộ phim xuất hiện hình ảnh một vùng biển với chú thích “Nam Hải” (cách Trung Quốc gọi Biển Đông).

Tại vùng biển đó là hình ảnh một con tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc. Phía quốc gia tỷ dân dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc, và yêu cầu con tàu phía trước ngay lập tức rút lui khỏi vùng biển.

Phim sau đó bị dừng chiếu ở Việt Nam.

Theo Minh Thái (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/van-hoa/tin-tuc-giai-tri/phim-hoat-hinh-cai-cam-duong-luoi-bo-bi-rut-khoi-rap-3389403/

Tags: CJ CGV  |  hoạt hình  |  phát hành  |  hình ảnh  |  Everest Người  |  vùng biển  |  khán giả