Phó TBT Hoàn Cầu: Em gái ông Kim Jong Un là nhân vật không thể xem nhẹ ở Đông Bắc Á

Sự xuất hiện đầy ấn tượng tại Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018 được cho là cột mốc quan trọng trên con đường chính trị của một trong những yếu nhân Triều Tiên - Kim Yo-jong.

Phó TBT Hoàn Cầu: Em gái ông Kim Jong Un là nhân vật không thể xem nhẹ ở Đông Bắc Á

Mới đây, Bullpiano - tài khoản Wechat của Phó Tổng biên tập Tạp chí Hoàn cầu Lưu Hồng nhận định, tại Thế vận hội Mùa đông PyeongChang, ngôi sao nữ thu hút sự chú ý nhất không phải nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc Kim Yu-na mà là một người phụ nữ khoảng 30 tuổi khác đến từ phương Bắc.

'Trong những năm qua, cô ấy tuy có thân phận đặc biệt nhưng luôn ở phía sau và dường như mọi cử chỉ đều rất thận trọng. Tuy nhiên, cục diện trên bán đảo gần đây đã thay đổi, căng thẳng liên tục leo thang, cô ấy đã trở thành nhân vật thu hút nhất hiện nay, nhất cử nhất động đều thể hiện khí chất phi thường', Lưu Hồng nói về bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kim Yo-jong rạng rỡ trao thư tay của anh trai tới nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Theo học giả Trung Quốc, trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là 'nguyên lão tam triều' - Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam nhưng trên thực tế, sức mạnh lại có phần nghiêng về nữ Phó trưởng ban thứ nhất Ban Tuyên truyền và cổ động trẻ tuổi của đảng Lao động Triều Tiên - Kim Yo-jong.

'Điều này cho thấy, Kim Yo-jong có khả năng đối đầu cục diện phức tạp như người anh trai trẻ tuổi', Lưu Hồng viết.

Ông này cũng cho rằng, dư luận Hàn Quốc trước đó thừa hiểu, người chuyển thư tay của Kim Jong-un tới Tổng thống Moon Jae-in - một nhiệm vụ vô cùng quan trọng - chính là Kim Yo-jong chứ không phải Kim Yong-nam và cũng chính tại khoảnh khắc đó, Kim Yo-jong nở nụ cười rạng rỡ nhất. Trong các trường hợp khác, bà này chỉ cười mỉm, rất khiêm tốn.

Phá vỡ quy tắc ngoại giao

Nhưng theo học giả Lưu Hồng, cũng vì bà mà hàng loạt quy tắc ngoại giao đã bị phá vỡ.

Điển hình là khi vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc và phái đoàn Triều Tiên tham dự buổi hòa nhạc liên Triều. Về lý thuyết theo nghi lễ ngoại giao, ông Kim Yong-nam - trưởng đoàn Triều Tiên sẽ là người ngồi cạnh Tổng thống Moon Jae-in nhưng trên thực tế, người ngồi kế ông chủ Nhà Xanh lại là bà Kim Yo-jong, còn ông Kim Jong-nam 'tự giác' ngồi ở vị trí ngoài bên cạnh.

Hàng loạt quy tắc ngoại giao đã bị phá vỡ bởi em gái lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: AP

Trong cuộc hội đàm song phương, vị trí ghế ngồi cũng được tính toán kỹ lưỡng.

Một bên của chiếc bàn chữ nhật với 5 ghế ngồi, Tổng thống Hàn Quốc ngồi chính giữa, bên cạnh ông - mỗi bên là hai quan chức khác.

Nhưng phía đối diện chỉ có 4 người - hiển nhiên Kim Yong-nam và Kim Yo-jong là hai nhân vật ngồi ở vị trí chủ chốt nhưng theo hình ảnh được công bố, trong khi hội đàm, Tổng thống Moon có xu hướng hướng chếch người về phía bà Kim Yo-jong.

Tổng thống Hàn Quốc có xu hướng hướng về phía bà Kim Yo-jong trong cuộc hội đàm. Ảnh: AP

Trong lễ khai mạc Thế vận hội, vốn là đại diện chủ nhà, vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc đương nhiên ngồi giữa, Kim Yong-nam và Kim Yo-jong được sắp xếp ngồi ngay phía sau vị trí chủ nhà. Bên trái Tổng thống Moon Jae-in là vợ chồng Phó Tổng thống Mike Pence. Kế đó là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong lễ khai mạc, ông Moon Jae-in còn chủ động quay lại, bắt tay với bà Kim Yo-jong.

Đáng chú ý, Phó Tổng thống Mỹ ngồi chếch phía trước bà Kim Yo-jong nhưng không có tương tác nào giữa hai nhân vật này. Trong thời điểm đội diễu hành liên Triều bước vào lễ đài, trong khi tất cả khán giả đều đứng lên vỗ tay cổ động, dường như chỉ có vợ chồng Phó Tổng thống Pence ngồi im lặng lẽ.

Theo New York Times, tại lễ khai mạc, việc em gái ông Kim Jong-un dù không nói lời nào nhưng luôn mỉm cười rạng rỡ đã lấn át đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump - Phó Tổng thống Mike Pence - trên ván cờ ngoại giao.

Lưu Hồng nói: 'Phong thái chính là ngoại giao, thái độ này giúp người Hàn Quốc nhận thấy nguyện vọng cải thiện quan hệ của họ [Triều Tiên], hơn nữa còn phô bày phong thái tự tin của người giành chiến thắng'.

Hình ảnh Kim Yo-jong dịu dàng bên cạnh anh trai - nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Tuy nhiên, theo ông này, khi trở về Bình Nhưỡng bên anh trai, phong thái của bà Kim Yo-jong lại hoàn toàn khác.

'Đây là lần đầu tiên Kim Yo-jong xuất hiện trên trường quốc tế, trẻ trung, giỏi giang, xinh đẹp, nhất cử nhất động đều cho thấy phong thái mạnh mẽ', Lưu Hồng cho rằng, Kim Yo-jong là nhân vật không thể xem nhẹ trên chính trường Đông Bắc Á trong tương lai.

Theo Thủy Thu / Thời đại

Tags: Kim Yo-jong  |  Kim Yo Jong  |  thế vận hội mùa đông  |  Tổng thống Hàn Quốc  |  lãnh đạo Triều Tiên  |  tổng thống hàn  |  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  |  phó tổng thống Mỹ  |  Tổng thống Donald Trump  |  bán đảo triều tiên  |  Tình hình