Phó TT Mỹ trấn an lãnh đạo người Kurd ở Iraq dù vừa rút quân khỏi Syria

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố cộng đồng người Kurd ở Iraq hãy yên tâm rằng Washington đang ủng hộ họ nhiệt thành. Trước đó, Mỹ đã rút quân khỏi Syria và được cho là đã bỏ rơi người Kurd.

Phó Tổng thống Mỹ và phu nhân đã xuất hiện tại Căn cứ Không quân al-Asad, cách thủ đô Baghdad khoảng 185 km về hướng tây để dự lễ Tạ ơn với các binh sĩ Mỹ. Sau đó, hai người cũng đã đến Erbil, thủ phủ của khu vực tự trị Kurdistan để gặp mặt các binh lính Mỹ tại đây. Ông Pence cũng có cuộc trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi và gặp gỡ trực tiếp Chủ tịch vùng Kurdistan Nechirvan Barzani.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có chuyến thăm bất ngờ tới Iraq.

Tại đây, ông Pence đã thay mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định với ông Barzani về 'mối quan hệ bền vững được thiết lập trong ngọn lửa chiến tranh giữa người Mỹ và người Kurd ở khắp khu vực này'. Đáp lại, lãnh đạo người Kurd cũng cảm ơn sự hỗ trợ quân sự của Mỹ, và rằng chuyến thăm của ông Pence lúc này 'là dấu hiệu quan trọng cho thấy sự ủng hộ liên tục đối với Kurdistan và Iraq'.

Cuộc trao đổi này diễn ra trong một thời điểm khá nhạy cảm với Washington. Vài tuần trước, ông Trump bị chỉ trích từ nhiều phía khi 'bỏ rơi' cộng đồng người Kurd ở khu vực đông bắc Syria trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd tại đây. Sau đó ông Trump lại triển khai quân đến các mỏ dầu trong khu vực, đồng thời lên án người Kurd 'không phải thiên thần' và đã 'được trả nhiều tiền' để chiến đấu dưới đất thay cho Mỹ.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có sự bất hòa với người Kurd và gọi lực lượng vũ trang người Kurd là phân nhánh của một tổ chức khủng bố, song việc Mỹ rút quân và bỏ lại đồng minh chiến lược của mình trong khu vực cũng vấp phải sự tức giận của nhiều người Kurd. Mặc dù một số thủ lĩnh người Kurd tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ thân thiện với Mỹ, song có người đã giận dữ trước sự phản bội của Mỹ trên Twitter.

Mới đây Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích xuống những khu vực mà họ gọi là trại khủng bố và các đoàn xe quân sự ở khu vực biên giới Syria và Iraq, vì vậy độ an toàn của khu vực này đối với người Kurd vẫn còn là một câu hỏi lớn mặc cho sự trấn an của ông Pence.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Mỹ Iraq Syria người Kurd Mike Pence giao tranh Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/pho-tt-my-tran-an-lanh-dao-nguoi-kurd-o-iraq-du-vua-rut-quan-khoi-syria-post322202.info

Tags: Phó TT Mỹ  |  rút quân  |  Người Kurd  |  Chuyến thăm  |  quân sự  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Phó Tổng  |  Mỹ Mike Pence  |  quan trọng