Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp đóng góp ý kiến về Văn kiện Đại hội XIII của Hội Luật gia Việt Nam

Ngày 12/6, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp về đóng góp ý kiến cho Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Hội Luật gia Việt Nam (nhiệm kỳ 2019 - 2024).

Thành lập 5 tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội

Tới dự cuộc họp trên có lãnh đạo các Bộ, cơ quan gồm: Hội Luật gia Việt Nam, TAND Tối cao, VKSND Tối cao, bộ Tư pháp, bộ Công an, bộ Nội vụ, bộ Ngoại giao, bộ Tài chính, UBND TP.Hà Nội.

Báo cáo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi họp, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho biết: Hội Luật gia Việt Nam được thành lập năm 1955. Trong 64 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, các thế hệ luật gia Việt Nam đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Với phương châm đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, phát triển, các cấp hội và hội viên Hội Luật gia Việt Nam đã tham gia tích cực, nhiệt tình, tâm huyết vào các mặt hoạt động, góp nhiều công sức, trí tuệ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng Hội Luật gia Việt Nam ngày càng vững mạnh, trở thành một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên cơ sở bám sát những quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, trong từng thời điểm cụ thể, nhất là trong các kỳ đại hội, Hội Luật gia Việt Nam đã vận dụng sáng tạo để cụ thể hóa và đề ra các chương trình, kế hoạch hoạt động, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Hiện nay, Hội Luật gia Việt Nam có 63.000 hội viên là những người đã và đang làm công tác pháp luật trong các cơ quan Nhà nước, các Tổ chức chính trị - xã hội, Tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, Tổ chức kinh tế, văn hóa, giáo dục, đơn vị vũ trang nhân dân…

Hội đã chủ trì xây dựng thành công 3 văn bản pháp luật quan trọng: Pháp lệnh Trọng tài thương mại năm 2003; Luật Trọng tài thương mại năm 2010; Luật Trưng cầu ý dân được thông qua ngày 25/11/2015 tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII.

Đại diện của Hội đã tham gia ban soạn thảo, tổ biên tập của nhiều dự án luật, pháp lệnh, nghị định, các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng khác…

Trung ương Hội Luật gia Việt Nam luôn tham gia tích cực và hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương và Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ…

Theo quy định của Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam được tổ chức 5 năm 1 lần. Năm 2019 sẽ là năm tổ chức Đại hội lần thứ XIII.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền phát biểu tại cuộc họp (ảnh: Hữu Thắng).

Để chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã ban hành kế hoạch về Tổ chức Đại hội. Theo đó, dự kiến đại hội sẽ được tổ chức trong 2 ngày 12-13/9/2019.

Thường trực Trung ương Hội đã thành lập 5 tiểu ban để triển khai các hoạt động chuẩn bị Đại hội XIII, bao gồm: Tiểu ban nhân sự, Tiểu ban văn kiện, Tiểu ban điều lệ, Tiểu ban tuyên truyền, Tiểu ban lễ tân và hậu cần.

Các Bộ, ngành cơ bản nhất trí dự thảo văn kiện đại hội

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đề nghị Chính phủ giao các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội Luật gia đã được thành lập kiện toàn tổ chức, phát triển hội viên; đồng thời hỗ trợ việc thành lập tổ chức Hội Luật gia ở những nơi có đủ điều kiện mà chưa thành lập Hội theo đúng tôn chỉ, mục đích của Hội.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều lệ của Hội Luật gia Việt Nam sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam thông qua.

Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, Đại diện các bộ ngành đều đánh giá cao vai trò, hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong thời gian qua, trên tinh thần ủng hộ công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII của Hội Luật gia Việt Nam.

Trong đó, Thứ trưởng bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhìn nhận: “Công tác chuẩn bị Đại hội XIII của Hội Luật gia Việt Nam đang được tiến hành chu đáo, theo từng bước và đúng quy định. Dự thảo các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội XIII của Trung ương Hội đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc… Điều này sẽ góp phần tổ chức Đại hội XIII của Hội thành công tốt đẹp”.

Đại diện bộ Tư pháp cũng đánh giá cao tinh thần chuẩn bị Đại hội khẩn trương, nghiêm túc của Hội Luật gia Việt Nam; cơ bản nhất trí với dự thảo văn kiện đại hội. Dự thảo văn kiện được xây dựng công phu, đánh giá khá đầy đủ, toàn diện kết quả công tác nhiệm kỳ vừa qua trên các lĩnh vực hoạt động của Hội, đặc biệt là tham gia xây dựng pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính, công tác đối ngoại nhân dân…

Quang cảnh cuộc họp về đóng góp ý kiến cho Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Hội luật gia Việt Nam (ảnh: Hữu Thắng).

Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Công Phàn nhấn mạnh vai trò của Hội Luật gia Việt Nam. Đây là Hội có quy mô, hoạt động rất bài bản như Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội đã tổ chức các cuộc họp triển khai công tác rất chặt chẽ, tích cực. Trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền thì đối với vị trí, vai trò của Hội Luật gia Việt Nam là rất cần thiết. Đây cũng là Hội duy nhất hiện nay được giao xây dựng luật và Hội đã xây dựng thành công 2 luật gồm luật Trọng tài thương mại và luật Trưng cầu ý dân…

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao vai trò các hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam từ trước đến nay. Phó Thủ tướng đề nghị, Hội Luật gia Việt Nam tiếp thu những ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, địa phương để tiếp tục hoàn thiện dự thảo văn kiện đại hội, trên tinh thần đổi mới. Đồng thời, cũng nhắc nhở Hội Luật gia cần tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng hội viên.

Phó Thủ tướng thường trực đề nghị UBND TP.Hà Nội phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam, tạo điều kiện đảm bảo an ninh, hậu cần để Đại hội XIII của Hội Luật gia Việt Nam thành công tốt đẹp.

Theo Nguyễn Hường/Người Đưa Tin

Tags: Hội Luật  |  Việt Nam  |  Hội Luật gia Việt Nam  |  đại hội  |  tổ chức  |  văn kiện  |  chuẩn bị  |  xây dựng  |  tiểu ban  |  Phó Thủ tướng  |  hoạt động  |  thành lập