Phó chánh thanh tra tỉnh Hải Dương sử dụng bằng đại học giả vì sao không bị buộc thôi việc?

Vụ việc Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương Phan Trọng Khánh bị tố cáo do xử lý chưa đúng luật vụ nguyên Phó chánh thanh tra Nguyễn Trọng Điều bị kết luận sử dụng bằng giả để được tuyển dụng, bổ nhiệm và hưởng 'bổng lộc' đang có nhiều tình tiết mới.

Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Phan Trọng Khánh bị công dân huyện Nam Sách tố cáo. Ảnh TG

Như Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, nguyên Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Nguyễn Trọng Điều bị tố cáo dùng bằng đại học giả và sau đó UBKT Tỉnh ủy Hải Dương kết luận là vi phạm quy định Điểm a, khoản 2, Điều 21, quyết định 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

Với vi phạm này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Đảng ủy viên đối với ông Điều vào tháng 7/2017.

Sau đó, tháng 11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định thi hành kỷ luật công chức đối với ông Điều bằng hình thức cảnh cáo. Tháng 12/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Phó chánh thanh tra đối với ông Điều, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh có trách nhiệm thể chế nghị quyết này về mặt nhà nước.

Tháng 12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Điều kể từ ngày 01/01/2018.

Trước những quyết định nêu trên, công dân tại tỉnh Hải Dương cho rằng, các hình thức kỷ luật nêu trên là chưa thỏa đáng và trách nhiệm thuộc về người đứng đầu thanh tra tỉnh là ông Phan Trọng Khánh, vì ông Khánh không tham mưu cho UBND tỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện đúng luật.

Ông Vũ Khắc Chính (An Lâm, Nam Sách, Hải Dương), người đứng đơn tố cáo ông Khánh cho rằng, theo điều 31 của Luật Thanh tra 2004, điều 32 Luật Thanh tra năm 2010 quy định Thanh tra viên phải có bằng đại học. Do đó, ông Điều không có bằng đại học tức là không đủ điều kiện để trở thành Thanh tra viên, thanh tra chính và cũng không đủ điều kiện để tuyển dụng.

Thêm vào đó, công dân cũng đã làm văn bản gửi Bộ Nội vụ hỏi về trường hợp vi phạm tương tự như của ông Điều thì hình thức xử lý kỷ luật sẽ như thế nào? Sau đó, ngày 31/8/2017, Bộ Nội vụ đã gửi công văn số 4700/BVN-CCVC trả lời công dân về trường hợp này.

Văn bản của Bộ Nội vụ khẳng định việc sử dụng bằng đại học không hợp pháp thì phải bị áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc. Ảnh TG

Công văn của Bộ Nội vụ có nội dung cho rằng, đối với trường hợp sử dụng bằng đại học không hợp pháp để được tuyển dụng vào công chức, Bộ Nội vụ có ý kiến như sau: “Tại điều 14, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, có quy định hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các vi phạm pháp luật sau đây:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;

2. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

3. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền…”.

Bộ Nội vụ khẳng định trường hợp sử dụng bằng đại học không hợp pháp để được tuyển dụng vào công chức tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thì cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 2, điều 14, nghị định số 34/2011/NĐ-CP.

Chiếu theo trả lời này của Bộ Nội vụ thì hình thức mà nguyên Phó Chánh Thanh tra Nguyễn Trọng Điều phải được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hải Dương xử lý kỷ luật là bằng bình thức buộc thôi việc.

Từ quy định của pháp luật soi chiếu vào thực tiễn xử lý cán bộ vi phạm ở tỉnh Hải Dương trong vụ việc này cho thấy phần nào những khiếu nại, tố cáo và bức xúc của công dân là có cơ sở.

Công dân cho rằng, việc UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Hải Dương vẫn để một cán bộ công chức vi phạm ở một cơ quan quan trọng như thanh tra tỉnh, vẫn được hưởng lương, chế độ của Thanh tra viên trước vi phạm nghiêm trọng phải chăng là do Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương không nắm rõ Luật hay do Chánh thanh tra tỉnh Phan Trọng Khánh tham mưu “kém”?

Trước đó, trả lời phỏng vấn của Báo Gia đình và Xã hội ngày 9/8, ông Phan Trọng Khánh một mực cho rằng ông không bao che ông Điều và việc kỷ luật là do cấp trên và ông chỉ là người thừa hành.

Vậy, rõ ràng, như lời ông Khánh nói là không bao che thì liệu có việc ông Khánh vốn là đương kim Chánh thanh tra của một tỉnh mà cũng không nắm được nội dung quy định trong Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức để tham mưu cho Chủ tịch UBDN tỉnh một cách đúng đắn.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo Minh Anh/Gia đình & Xã hội

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Hải Dương  |  Phó Chánh thanh tra  |  kỷ luật  |  đại học  |  hình thức  |  Bộ Nội vụ  |  sử dụng  |  tuyển dụng  |  công chức  |  quyết định