Phó chủ tịch Đà Nẵng 'chưa biết có bao nhiêu dự án lấn sông Hàn'

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng phụ trách lĩnh vực xây dựng và đô thị, nói 'chưa biết có bao nhiêu dự án lấn sông Hàn' và đang chờ kết quả rà soát của Sở Xây dựng.

Rà soát tất cả các dự án lấn sông Hàn

Ngày 24/4, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp báo định kỳ quý I/2019 dưới sự chủ trì của ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch thường trực, và ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, phóng viên các cơ quan báo chí đã có nhiều câu hỏi chất vấn lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và trọng tâm là về các dự án lấn sông Hàn gây xôn xao dư luận.

Theo đó, các phóng viên đề nghị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho biết hiện có bao nhiêu dự án đang lấn sông Hàn làm dự án. Ngoài dự án Marina Complex bị đình chỉ thi công hiện tại thì các dự án khác sẽ được xử lý như thế nào.

Ngoài ra, một số phóng viên nêu tình trạng có 1 dự án đã hoàn thành, đưa vào khai thác hiện bít đường, ngăn chặn người dân ra khu vực bờ sông Hàn. Vấn đề này sẽ được xử lý ra sao.

Một dự án xây dựng lấn sông Hàn để làm nhà hàng

Trả lời các câu hỏi, ông Dũng cho biết chưa nắm được có bao nhiêu dự án lấn sông đang triển khai trên sông Hàn.

'Lãnh đạo thành phố đang cho rà soát tất cả các dự án nằm ven sông Hàn. Đồng thời, đối với dự án Marina Complex, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia để tham vấn ý kiến về dòng chảy, mật độ xây dựng công trình… để có hướng xử lý cụ thể.

Hội thảo này sẽ được tổ chức trong khoảng từ ngày 3 đến 7/5', ông Dũng nói.

Đà Nẵng sẽ tổ chức hội thảo để lấy ý kiến về dự án Marina Complex

Ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết sau khi rà soát tất cả các dự án ven sông Hàn sẽ công khai thông tin về pháp lý, về đánh giá tác động môi trường…

Từ chối nói về dự án của Dũng 'lò vôi'

Tại cuộc họp báo, các phóng viên cũng đề nghị ông Đặng Việt Dũng trả lời thông tin về dự án hoàn toàn miễn phí làm sạch 3 hồ trung tâm thành phố mà ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng 'lò vôi'), Chủ tịch công ty Huỳnh Hữu Hằng, tặng cho thành phố.

Theo đó, phóng viên đặt câu hỏi tại sao ông Đặng Việt Dũng từ chối thiện ý của ông Dũng 'lò vôi' làm sạch 3 hồ trung tâm và yêu cầu nhà đầu tư làm sạch 1 hồ khác khiến dự án đổ bể. Sau đó, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã mời nhà đầu tư này quay lại nhưng chưa thành công.

Tuy nhiên, câu hỏi này ông Đặng Việt Dũng không trả lời mà thay vào đó là ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng.

Ông Đặng Việt Dũng (trái) chủ trì cuộc họp báo

'Công ty Hằng Hữu Huỳnh của ông Dũng 'lò vôi' có dự định xử lý nước thải ở hai hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung.

Tuy nhiên sau đó, TP có đề nghị khảo sát hồ Bàu Trảng nhưng Công ty này nhận thấy hồ này có mức độ ô nhiễm nặng và không phù hợp với công nghệ xử lý bằng vi sinh nên quyết định không thực hiện tại đây.

Hiện tại Sở này đang liên hệ với ông Dũng 'lò vôi' để tiếp tục thương thuyết về việc thực hiện xử lý tại 2 hồ như đề nghị ban đầu của Công ty này nhưng chưa thành công', ông Hùng nói.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã thông tin đến dư luận các sai phạm của dự án tổ hợp khách sạn và chung cư cao cấp Mường Thanh Sơn Trà.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, UBND TP đã ban hành kế hoạch cưỡng chế sai phạm tại dự án tổ hợp dự án. Kế hoạch cụ thể gồm các bước như thông báo với chủ đầu tư, hỗ trợ pháp lý cho người mua nhà, công khai sai phạm của chủ đầu tư…

'Việc cưỡng chế dự án này được xác định là khá phức tạp, tương tự như tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực tại Hà Nội nên cơ quan chức năng sẽ phải tham khảo ý kiến các chuyên gia trước khi thực hiện. Dự kiến thời gian tháo dỡ sẽ thực hiện vào tháng 6 và kết thúc vào 1/2020', ông Trung nói.

Theo Đình Thức/Trí thức trẻ

netRADIO     netTV