Phòng không đối phương bất lực trước vũ khí bầy đàn Anh

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, đến cuối năm 2019, Không quân nước này được trang bị loại UAV kiểu bầy đàn để vô hiệu phòng không đối phương.

Tuyên bố trên được ông Gavin Williamso đưa ra hôm 12/2 trong buổi họp báo trước truyền thông Anh: 'Trước khi kết thúc năm 2019, Không quân Anh sẽ đưa loại máy bay không người lái (UAV) thiết kế để thực hiện những vụ tấn công kiều bầy đàn để vô hiệu phòng không đối phương'.

Máy bay C-130 có thể biến thành tàu sân bay trên không.

Loại UAV được Bộ trưởng Anh nói đến rất có thể là Gremlins do Mỹ hợp tác phát triển cùng Anh. Đây không phải là những máy bay không người lái thông thường bởi phương tiện này đươc triển khai từ cửa sau của một chiếc máy bay lớn.

Hay nói chính xác hơn, nhà sản xuất muốn biến loại máy bay vận tải cỡ lớn kiểu như chiếc C-130 thành một tàu sân bay tạm thời trên không, thực hiện thả và thu hồi các máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát các lực lượng mặt đất, có thể mang bom và cung ứng chiến trường. Nếu cần thiết, chúng cũng có thể trở thành một tên lửa tự hành.

Trong thực tế, Gremlins sẽ là một loại UAV vừa giống tên lửa - loại vũ khí chỉ sử dụng một lần, vừa giống máy bay không người lái mà trên đó được tích hợp công nghệ phóng và thu hồi.

Mục đích cuối cùng của chương trình Gremlins là tạo ra một khả năng mới để cho phép các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, hoặc máy bay vận tải thả ra các Gremlins cánh cố định ở một khoảng cách an toàn so với đối phương để thực hiện các nhiệm vụ của chúng.

Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ, các Gremlins sẽ được thu hồi bằng một chiếc C-130 và trở về căn cứ để chuẩn bị cho một chu trình thực hiện nhiệm vụ quay vòng trong 24 giờ. Trong trường hợp lý tưởng, mỗi Gremlins sẽ có vòng đời 20 lần triển khai và sẽ hoạt động như một phương tiện trung gian giữa máy bay có người lái và tên lửa.

Nhà sản xuất hy vọng rằng chương trình Gremlins sẽ là nền tảng công nghệ cho phép các máy bay chiến đấu tương lai có thể triển khai các nền tảng không người lái rẻ tiền mà có thể được thả và sau thu hồi lại từ máy bay khác.

Gremlins không nhằm mục đích thay thế vai trò các máy bay chiến đấu đa năng hiện tại, nhưng nó cung cấp một giải pháp công nghệ đơn giản hơn, chi phí thấp hơn. Đặc biệt là nó có thể được triển khai thu hồi nhiều lần và có thể phát động tấn công từ ngoài tầm với của phòng không đối phương.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Tags: bầy đàn  |  phòng không  |  thực hiện  |  đối phương  |  thu hồi  |  nhiệm vụ  |  máy bay không người lái  |  máy bay  |  C 130  |  triển khai