Phòng thủ Saudi để lọt mục tiêu gây thương vong lớn

Dù đã đánh chặn thành công một số vụ tấn công của Houthi nhưng phòng thủ Saudi Arabia tại sân bay Abha vẫn để lọt mục tiêu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo truyền thông Lebanon, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mang vũ khí và tên lửa của Houthi nhằm vào sân bay quốc tế Abha của Saudi hôm 2/7, lực lượng phòng thủ của Riyadh quanh sân bay đã đánh chặn thành công một số mục tiêu.

Hệ thống PAC-3.

'Ngay khi phát hiện ra vụ xâm nhập không phận từ phía Yemen, lực lượng đánh chặn của chúng tôi đã triển khai chiến đấu và đánh chặn thành công nhiều mục tiêu tấn công vào sân bay.

Có một số tên lửa của nhóm Houthi thoát đòn đánh chặn và đã đánh vào sân bay. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây thiệt hại nhiều khi chúng chỉ đánh trúng những khu vực không có máy bay và hành khách', một vị đại diện của phòng không Saudi tuyên bố.

Trái ngược với tuyên bố, hãng thông tấn Reuters đã gây bất ngờ khi tiết lộ thông tin, vụ tấn công của Houthi vào sân bay Abha hôm 2/7 đã khiến ít nhất gần 10 người thương vong.

'Đòn tấn công khủng bố nhằm vào sân bay Abha đã khiến 8 thường dân bị thương và 1 người thiệt mạng. Trong số người bị thương có 8 công dân Saudi Arabia và 1 người mang quốc tịch Ấn Độ', thông tấn Anh cho biết.

Được biết, quanh khu vực sân bay Abha, lực lượng phòng thủ Saudi hiện đang triển khai hệ thống tên lửa phòng không khá dày đặc với thành phần chính là các khẩu đội Patriot PAC-3 mua của Mỹ.

Nhưng PAC-3 đã thể hiện khả năng đánh chặn kém cỏi của mình khi liên tiếp để lọt mục tiêu hoặc không kịp phản ứng với những cuộc tấn công của lực lượng Houthi. Đây chính là nguyên nhân khiến Saudi Arabia có kế hoạch mua hệ thống Pantsir-S1 của Nga thay thế nhiệm vụ của PAC-3.

Để thay thế nhiệm vụ của PAC-3, ban đầu Saudi đã tính đến phương án mua hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì Riyadh lại thay đổi khi muốn mua Pantsir-S1.

Theo lý giải của truyền thông Nga, sự thay đổi xuất phát từ năng lực chiến đấu trong thực chiến tại Syria của Pantsir-S1 cho thấy vũ khí còn vượt trội hơn Patriot, Iron Dome.

Nếu căn cứ vào thành tích của Pantsir-S1 thì không hề khó hiểu nếu Saudi chọn vũ khí này thay cho nhiệm vụ của PAC-3 dù tầm bắn rất khác nhau. Nhưng hiện không rõ phòng thủ Saudi và nhà sản xuất Nga đã tiến hành đàm phán về thương vụ này hay chưa.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phong-thu-saudi-de-lot-muc-tieu-gay-thuong-vong-lon-3383057/

Tags: mục tiêu  |  phòng thủ  |  sân bay  |  đánh chặn  |  lực lượng  |  PAC 3  |  Tấn công  |  Pantsir S1  |  Hệ thống  |  vụ tấn công