Phong trào Áo Vàng dậy sóng khi Pháp nói thật với Mỹ?

Phản ứng của Tổng thống Pháp về tổ chức NATO chưa lắng xuống, phong trào Áo Vàng bùng nổ trở lại.

Bạo lực đã tái diễn ở Pháp khi hàng chục nghìn người trên khắp nước Pháp đang lao xuống đường để kỷ niệm một năm ngày phát động phong trào biểu tình 'Áo Vàng'.

Những người 'áo vàng' xuống đường biểu tình vào ngày 16/11.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết tổng cộng 28.000 người đã xuống đường trên toàn quốc gia này hôm 16/11, trong đó Paris có 4.700 người.

Chính quyền Paris cho biết cảnh sát đã thẩm vấn 124 người và bắt giữ 78 người khác. Cùng với đó, Cảnh sát Pháp thực hiện khám xét đối với khoảng 1.200 người.

Những người biểu tình đã đốt xe và ném đá cùng chai lọ về phía cảnh sát. Hai chiếc xe ô tô bị lật nhào, trong khi một chiếc xe khác bị đốt cháy.

Cảnh sát và cứu hóa Pháp chữa cháy một chiếc xe do người biểu tình đốt. Ảnh: EPA

Bạo lực bùng phát tại quảng trường Italie, quận 13, khi những người biểu tình quá khích, bịt mặt và mặc toàn đồ đen, đập phá cửa kính của một rung tâm thương mại và một khách sạn, đốt thùng rác và máy móc của một công trường xây dựng.

Cảnh sát đã phải đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng.

Tuy đây là số lượng người biểu tình khá cao trong nhiều tuần qua, con số này vẫn kém 10 lần so với kỷ lục 282.000 người xuống đường vào ngày 17/11/2018, ngày phong trào biểu tình 'áo vàng' bắt đầu.

Hơn 20 trạm tàu ​​điện ngầm đã bị đóng cửa ở thủ đô trước khi cuộc biểu tình diễn ra và cảnh sát đã được triển khai với số lượng lớn, đặc biệt dọc theo đại lộ Champs-Elysees, con đường hồi tháng Ba năm ngoái cũng đã phải đóng cửa vì những người biểu tình đập phá các cửa hàng. Cảnh sát cũng đóng quân gần các bộ của Chính phủ.

Hoạt động biểu tình này đã trở nên yếu ớt dần trong một vài tháng gần đây với lượng người tham gia từ vài chục nghìn xuống còn vài nghìn, tuy nhiên, các lãnh đạo phong trào biểu tình vẫn kêu gọi người tham gia hãy trở lại để đánh dấu kỉ niệm một năm ngày sự kiện lần đầu diễn ra.

Phong tràoÁo Vàng nổ ra vào năm 2018, xuất phát từ sự bất bình đối với giá nhiên liệu tăng và giá cả ngày càng đắt đỏ tại Pháp.

Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát trong ngày 16/11.

Các cuộc biểu tình đã mở rộng thành phong trào chống Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng các cải cách kinh tế của ông.

Mục tiêu của các cuộc tranh luận này là suy nghĩ cởi mở và tập thể về nhu cầu của họ. Đối thoại được tổ chức theo các chủ đề cụ thể, như môi trường, kinh tế, thuế, công bằng xã hội, dân chủ và đời sống công dân.

Những biến động chính trị này đang trở thành vấn đề gây chia rẽ trong giới tinh hoa Pháp.

Đáng nói, 'Áo Vàng' ở Pháp đã trở thành nguồn cảm hứng lan ra các quốc gia châu Âu khác như Anh, Áo, Bỉ, Italy.

Từng có quan điểm cho rằng phong trào này nhận được sự ủng hộ của lực lượng nước ngoài khi nhìn thấy sự chuyên nghiệp trong cách đấu tranh và 'dụng ý chính trị đặc biệt' qua các bản yêu sách mà người biểu tình gửi đến Tổng thống Pháp.

Phong trào đó đã không chỉ còn đòi 'tăng lương, giảm giờ làm, không tăng thuế' mà đã mang theo các dụng ý chính trị rộng hơn khi yêu sách tiếp tục được gia tăng về việc Paris phải rút khỏi NATO hay tự chủ, tự quyết trước các vấn đề mà nước Mỹ áp đặt...

Trong khi phong trào Áo Vàng đã giảm bớt quy mô những tháng gần đây, phong trào này đã nóng trở lại ít ngay sau phát ngôn của Tổng thống Pháp liên quan đến một vấn đề xảy ra trong nội bộ châu Âu.

Ông Macron ủng hộ một đội quân châu Âu, có thể nằm bên trong NATO để bảo vệ chính họ và quan điểm này đã gây lo ngại ở không chỉ Mỹ mà còn ở hàng loạt quốc gia châu Âu.

Thời điểm ông Macron nói về ý tưởng thành lập quân đội chung châu Âu với các lãnh đạo cấp cao của EU, phong trào Áo Vàng đã bùng nổ. Thời điểm ông tiếp tục nhắc đến các nguy cơ của NATO, phong trào Áo Vàng lại sống dậy và lan tỏa.

Một điều đau đầu cho ông Macron, phong trào Áo Vàng vẫn là chưa đủ. Thách thức đường phố lớn tiếp theo đối với Tổng thống Macron có thể không đến từ các cuộc biểu tình vào cuối tuần mà là một cuộc đình công được các đoàn thể kêu gọi vào ngày 5/12, kêu gọi phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của ông.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phong-trao-ao-vang-day-song-khi-phap-noi-that-voi-my-3391580/

Tags: Áo vàng  |  phong trào  |  biểu tình  |  cảnh sát  |  châu Âu  |  xuống đường  |  đập phá  |  Tổng thống