Phóng viên Anh Tuấn: Không ngại đối mặt với nguy hiểm

Anh Tuấn là một phóng viên điều tra không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng lăn lộn từng ngóc ngách để vạch trần những điều xấu xa, đem lại sự bình an cho xã hội.

Nguyễn Anh Tuấn, một phóng viên trẻ chuyên mảng phóng sự điều tra của Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số VTV Digital, là tác giả của nhiều vệt phóng sự gây tiếng vang lớn như: Thuốc ung thư giả bằng than tre, Cận cảnh mua bán nhộn nhịp tại chợ 'ma túy' giữa thủ đô, Hiệu trưởng Đinh Bằng My lạm dụng tình dục nam sinh…

Tháng 12/2019, anh đã vinh dự đoạt giải Vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 với vệt phóng sự Buôn lậu rác thuốc vào Việt Nam: Đông dược hay độc dược?. Nói về giải thưởng này, anh cho biết, động lực để anh thực hiện vệt phóng sự xuất phát từ những câu chuyện day dứt về bệnh nhân của nạn thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Từng nhiều lần tác nghiệp trong các bệnh viện ung bướu, anh không khỏi ám ảnh bởi các bệnh nhân đang cầm cự, khắc khoải sự sống từng ngày. Với họ, thuốc chính là một vị cứu tinh. Có những người đã bán cả gia sản chỉ để đổi lấy những viên thuốc giúp họ kéo dài sự sống. Chính vì vậy, anh thực hiện những phóng sự với mong muốn cảnh báo cộng đồng và mong dư luận, các cơ quan chức năng cùng lên án và kiên quyết bài trừ nạn buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Là một phóng viên điều tra không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng lăn lộn từng ngóc ngách để vạch trần những điều xấu xa, chống lại cái ác, đem lại sự an bình cho xã hội, Anh Tuấn đã không ít lần đối mặt với nguy hiểm. Đơn cử như phóng sự Cận cảnh mua bán nhộn nhịp tại 'chợ' ma túy giữa lòng Thủ đô, khiến dư luận phải bàng hoàng về thực trạng nơi cai nghiện lại chính là tụ điểm buôn bán ma túy. Trước khi phóng sự lên sóng, anh đã có khoảng hơn 3 tháng thường xuyên bám sát địa bàn để theo dõi toàn bộ diễn biến nhộn nhịp của một chợ ma túy nằm trong một ngách nhỏ, cạnh Bệnh viện 09 (Thanh Trì, Hà Nội).

Anh chia sẻ: 'Hỏi chúng tôi có sợ không? Chắc chắn là ''. Ở một nơi tụ tập hàng trăm con nghiện, rất nhiều trong số đó đang mang trong mình bệnh tật hiểm nghèo, lâm đến đường cùng… có thể gây nguy hiểm cho ekip tác nghiệp bất cứ khi nào họ phát hiện ra chúng tôi. Giữa một đường dây bảo kê từ ngoài cổng bệnh viện được bố trí dày đặc các đối tượng cộm cán mang đầy tiền án, tiền sự, chúng tôi phải hóa thân thành nhiều nhân vật như: bán hàng rong, lái xe ôm, lao công dọn rác... tại nhiều địa điểm khác nhau. Có lúc tôi ở đó cả ngày, có những lúc túc trực cả đêm, thay đổi nhiều vị trí ẩn nấp để có thể ghi hình cận cảnh vào mọi thời điểm. Nhớ nhất là khi chúng tôi ghi hình tại Khu đô thị Cầu Bươu, nơi được cho là bãi đáp cho các con nghiện thường xuyên đến tiêm chích... Sự xuất hiện của tôi và đồng nghiệp quay phim tại khu đô thị hoang vắng lập tức thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng, nhưng điều đó cũng không nguy hiểm bằng những chiếc bơm kim tiêm còn dính máu vứt la liệt ở đường đi lối lại, trên nền nhà và cắm trên tường… Chỉ cần vô tình giẫm phải cũng có thể trở thành mối hiểm họa cho bản thân chúng tôi'.

Rất nhiều phóng sự do Anh Tuấn điều tra gây tiếng vang lớn trong dư luận xã hội và có tác động tích cực, khiến lực lượng chức năng phải vào cuộc. Nhiều lần, một số đơn vị làm ăn gian dối, các cá nhân có dấu hiệu phạm tội, vi phạm đạo đức bày tỏ ý đồ mua chuộc, dụ dỗ anh bằng tiền. Anh không biết số tiền họ đưa ra là bao nhiêu bởi anh đã từ chối ngay khi họ ngỏ ý. Anh luôn tâm niệm, khi đã chọn con đường đấu tranh mà lại thỏa hiệp với cái xấu thì những việc mình sẽ không còn ý nghĩa, và đi ngược với đạo đức của nghề báo.

Theo Tạp chí truyền hình/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/truyen-hinh/phong-vien-anh-tuan-khong-ngai-doi-mat-voi-nguy-hiem-20200826151249262.htm

Tags: Anh Tuấn  |  Phóng viên  |  phóng sự  |  chúng tôi  |  điều tra  |  dư luận  |  cận cảnh  |  nhộn nhịp  |  bệnh viện