Phú Thọ: Nội soi lấy nắp bật lửa trong bụng bé trai 44 tháng tuổi

Ngày 26/11, Trung tâm y tế huyện Yên Lập (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân D.K.N (44 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng. Theo gia đình bệnh nhân, trong lúc chơi đùa, bé đã nuốt nắp của chiếc bật lửa.

Tại bệnh viện, sau khi thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ xác định có dị vật trong dạ dày cháu bé với kích thước 1x1,5cm. Xác định nguy cơ dị vật gây tổn thương đường tiêu hóa các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp - Chuyên khoa, khoa Nội Nhi, khoa Khám bệnh đã hội chẩn và tiến hành gây mê, nội soi lấy dị vật.

Theo bác sĩ Trần Tuấn Anh, khoa Ngoại tổng hợp - Chuyên khoa (Trung tâm Y tế huyện Yên Lập): 'Bệnh nhi được chỉ định nội soi lấy dị vật từ dạ dày. Trong quá trình thực hiện, rất may mắn đường tiêu hóa của cháu không bị tổn thương'.

Nắp bật lửa được lấy ra trong bụng bệnh nhân.

Bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay… (nhất là đồ chơi chạy bằng pin).

Trước đó khoảng 1 tháng, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) cũng tiếp nhận, xử lý vụ một bé trai 9 tuổi nuốt phải bấm móng tay. Qua thăm khám và nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện chiếc bấm móng tay có kích thước 6x1,6 cm, nằm tại vị trí phình vị lẫn thức ăn, gây tổn thương xước niêm mạc dạ dày. Ngay lập tức, bệnh nhi được nội soi gắp dị vật thành công.

Theo Xuân Hinh/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/phu-tho-noi-soi-lay-nap-bat-lua-trong-bung-be-trai-44-thang-tuoi-587349.html

Tags: bé trai nuốt nắp bật lửa  |  bé trai nuốt dị vật  |  dị vật trong bụng bé trai  |  Phú Thọ