Phụ nữ và thanh thiếu niên trong cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày 16-8, tại Hà Nội, Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019 đã diễn ra dưới sự điều phối bởi ông Justin Wood, Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Ông John Barrett Trew, đại diện của tổ chức Plan International, phát biểu tại hội thảo.

Được chính thức khởi động vào tháng 4-2018, Kỹ thuật số ASEAN là một trong những dự án trọng điểm của WEF tại khu vực Đông Nam Á nhằm hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số đang vô cùng sôi động tại khu vực. Hội thảo năm nay tập trung vào 4 chủ đề chính: Chính sách dữ liệu, kỹ năng số, thanh toán điện tử và an ninh mạng. Trong đó, kỹ năng số ngày càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang hiện diện gần như trong mọi mặt đời sống.

Khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là một thị trường lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) vô cùng tiềm năng. Theo khảo sát của tổ chức Plan International, dự báo năm 2020 lĩnh vực CNTT tại Việt Nam cần tới 530.000 lao động, mở ra nhiều cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên. Tuy nhiên, lĩnh vực CNTT trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện đang mất cân bằng giới nghiêm trọng: Lực lượng lao động là nam giới chiếm 70-80% trong khi nữ giới chỉ chiếm 20-30%. Nguyên nhân chính xuất phát từ các định kiến xã hội về phân chia lao động theo giới, khuôn mẫu giới trong các chương trình đào tạo CNTT hay văn hóa doanh nghiệp. Trang bị kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để họ không bị bỏ lại phía sau là một công việc vô cùng thiết yếu.

Tại hội thảo kỹ thuật số ASEAN 2019, ông John Barrett Trew, Quản lý Chương trình kỹ năng và cơ hội việc làm cho thanh niên của tổ chức Plan International, đã trình bày về một trong những sáng kiến rất đáng tự hào của tổ chức nhằm giúp đỡ thanh niên và phụ nữ trẻ trong thời đại số hóa, đó chính là YES!Academy, một nền tảng giáo dục mở, trực tuyến và miễn phí. Tại đây, thanh thiếu niên có thể theo học những khóa học về kỹ năng sống để xây dựng sự tự tin, cũng như tham gia các khóa đào tạo nghề. Thêm vào đó, hệ thống YES!Hub giúp các học viên trên toàn thế giới có thể kết nối, trao đổi, cùng nhau học tập, chia sẻ kiến thức và các công cụ, bao gồm công cụ Market Scan (thăm dò thị trường) mà Plan đã sử dụng để xác định những khu vực thiếu nguồn lực, để từ đó đưa các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã được đào tạo vào lao động. Nền tảng này còn có thêm hệ thông YES!ME được thiết kế để giám sát quá trình các học viên tham gia đào tạo, qua đó thu thập số liệu nhằm giúp đo lường và tối đa hóa hiệu quả của chương trình.

Theo Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH/Quân đội Nhân dân

Tags: khu vực  |  kỹ thuật số  |  hội thảo  |  thanh niên  |  Lao động  |  tổ chức  |  kỹ năng  |  vô cùng  |  Việt Nam  |  lĩnh vực