Cập nhật tình hình Covid-19

Phúc Thọ (Hà Nội): Người dân khu vực có bệnh nhân nhiễm COVID-19 bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh

Đã 2 ngày sau khi có kết luận chính thức nữ bệnh nhân tại xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) dương tính với virus SARS-CoV-2. Khác với lo lắng ban đầu, người dân Vân Phúc đã ổn định tâm lý, lao động sản xuất bình thường song song với việc đảm bảo an toàn về y tế.

Tại địa bàn xã Vân Phúc, 10 điểm chốt trực đã được lập và túc trực 24/24h để đảm bảo an toàn y tế cho người dân. UBND huyện Phúc Thọ cũng đã cử cán bộ y tế để tư vấn, tiếp cận từng hộ gia đình nhằm ổn định tâm lý.

Địa bàn thôn 1, xã Phúc Vân, nơi cư trú của bệnh nhân đã thực hiện lệnh phong tỏa, cách ly y tế ngay từ 7/8. Các thôn và xã còn lại tuy không phải cách ly y tế, các sinh hoạt cuộc sống diễn ra bình thường, tuy nhiên người dân thực hiện đeo khẩu trang, theo dõi, giám sát và khai báo y tế nghiêm túc.

Đường làng, ngõ xóm tại xã Phúc Thọ khác hẳn không khí ngày thường. Người dân chấp hành chủ trương không tụ tập đông người, không di chuyển nhiều tại các điểm công cộng khi không có việc quan trọng.

Đảm bảo an toàn vệ sinh cũng là một trong những cách để phòng chống dịch hiệu quả. Các tuyến đường tại đây được dọn vệ sinh sạch sẽ nhiều lần trong ngày. Rác thải được tập kết và xử lý khử trùng an toàn.

Bà Đặng Thị Mão (65 tuổi, thôn 2, Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội) chia sẻ: 'Chúng tôi đang rất bình tĩnh, tự tin, không hoảng loạn, theo dõi sát sao thông tin từ đài báo. Người lớn đi đâu ra ngoài thì qua chốt trình báo còn trẻ con được nghỉ hè thì chơi ở trong nhà, hạn chế ra đường'.

Tại Phúc Vân, cuộc sống lao động của người dân vẫn diễn ra bình thường. Hầu hết người dân, người lao động tại các cơ sở kinh doanh, khu sản xuất đều đeo khẩu trang y tế và hạn chế giao tiếp nhiều.

Ông Phạm Văn Tình (57 tuổi, thôn 3, Vân Phúc) cho biết: 'Đầu tiên, chúng tôi cũng có lo lắng vì dịch bệnh này rất nguy hiểm nhưng bây giờ thì ổn định tâm lý hơn nhiều rồi. Tôi và các nhân công trong xưởng xay lúa này đều chấp hành đeo khẩu trang y tế từ mấy ngày nay. Khi nói chuyện là cứ phải cách nhau 2m. Nói chung an toàn và bình tĩnh là trên hết'.

Để đảm bảo an toàn trước những diễn biến của dịch bệnh, các hoạt động sinh hoạt cộng đồng hàng ngày được tổ chức như bóng chuyền, văn hóa nghệ thuật, tập dưỡng sinh tại nhà văn hóa các thôn cũng tạm ngừng. Cán bộ và người dân Phúc Vân đặt an toàn sức khỏe lên trên hết.

Theo Huy Hoàng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/phuc-tho-ha-noi-nguoi-dan-khu-vuc-co-benh-nhan-nhiem-covid-19-binh-tinh-ung-pho-voi-dich-benh-20200810144408225.htm

Tags: Phúc Thọ Hà Nội  |  người dân  |  an toàn  |  Vân Phúc  |  Phúc Thọ  |  đảm bảo  |  ổn định  |  bệnh nhân  |  khẩu trang  |  bình thường  |  bình tĩnh

netRADIO     netTV