Pompeo dọa Nga nhìn gương kịch bản ám sát Suleimani

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc chưa từng thấy đối với Nga, làm dấy lên nguy cơ của một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo bất ngờ buông lời đe dọa Nga rằng sẽ có các cuộc tấn công được thực hiện theo kịch bản loại trừ tướng Iran Qassem Suleimani, khi tuyên bố Washington sẵn sàng thực hiện tiếp các bước đi như vậy.

Theo ông Mike Pompeo, việc tiêu diệt tướng Suleimani là một chiến lược mới của Mỹ nhằm răn đe đối thủ và điều này không chỉ áp dụng với Iran, mà còn đối với Nga, cho thấy Hoa Kỳ không chỉ cảnh báo mà còn sẵn sàng tấn công quân đội Nga, và có thể bao gồm quan chức cấp cao các nước khác.

'Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Hai nói rằng Qassem Suleimani đã bị giết như một phần của chiến lược rộng lớn hơn để ngăn chặn những thách thức từ các đối thủ của Mỹ, chiến lược cũng áp dụng cho Trung Quốc và Nga' , Reuters đưa tin.

Đối với những lời của ông Pompeo, vị quan chức này lưu ý rằng chiến lược trên áp dụng tại thời điểm Hoa Kỳ sử dụng nguyên tắc lập trường mạnh mẽ chống lại Iran, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng điều này sẽ áp dụng cho tất cả kẻ thù, rõ ràng là nó liên quan đến những đối thủ tiềm năng của Mỹ.

'Giờ đây người Mỹ tận hưởng vị trí mạnh nhất trước Iran mà chúng ta từng hướng đến. Tầm quan trọng của việc răn đe không chỉ giới hạn ở Iran. Trong mọi trường hợp, chúng ta phải kiềm chế kẻ thù để bảo vệ tự do. Đây là toàn bộ quan điểm của Tổng thống Trump, việc này để làm cho quân đội của chúng ta mạnh nhất từ ​​trước đến nay', Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Mỹ đe dọa sẽ thực thi chiến lược ám sát quan chức cấp cao đối với Nga

Trước tình hình trên, Nga đã phản ứng gay gắt với tuyên bố của ông Pompeo, nhấn mạnh rằng những hành động như vậy là không thể chấp nhận được và chiến lược trên sẽ không hiệu quả với Nga.

'Hãy để cho Pompeo treo một danh sách các mối đe dọa trên ngực ông ta và đi bộ xung quanh Bộ Ngoại giao. Đây không phải là một cuộc trò chuyện nghiêm túc, những điều như vậy không có tác dụng đối với Nga'.

'Việc ám sát chỉ huy quân đội cấp cao của chúng ta ở trong nước hoặc nước ngoài rõ ràng sẽ là sự khởi đầu của một cuộc xung đột giữa các cường quốc hạt nhân. Washington chắc chắn sẽ phải cân nhắc điều đó', chuyên gia quân sự Igor Korotchenko tuyên bố.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Hoa Kỳ mang nhiều tính biểu tượng hơn là thực tế, vì họ hiểu rằng đối tượng như Nga và Trung Quốc sẽ khác xa so với Iran.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/pompeo-doa-nga-nhin-guong-kich-ban-am-sat-suleimani-3395268/

Tags: Chiến lược  |  Hoa Kỳ  |  tuyên bố  |  áp dụng  |  Chúng ta  |  Quân đội  |  như vậy  |  quan chức  |  cấp cao  |  đối thủ