Nhà khoa học Iran bị ám sát

Press TV nêu phát hiện sốc: Vũ khí trong vụ ám sát nhà khoa học Iran được sản xuất ở Israel

Phần còn lại của vũ khí sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh cho thấy nó được sản xuất tại Israel - nguồn thạo tin của Press TV (Iran) tiết lộ.

Thông tin trên được hé lộ ngày hôm nay, 30/11 (giờ địa phương), nói rằng những bộ phận còn lại của vũ khí thu thập từ hiện trường vụ ám sát ngày 27/11 mang logo cùng những đặc điểm của ngành công nghiệp quân sự Israel.

Mohsen Fakhrizadeh là nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, được phương Tây mệnh danh là 'cha đẻ của chương trình vũ khí hạt nhân Iran'.

Giới chức Iran nhanh chóng cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát, tuy nhiên chưa có xác nhận chính thức nào từ chính phủ nước này, trong khi Tel Aviv không đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tố Israel làm 'lính đánh thuê' cho Mỹ và tìm cách gây bất ổn. Ông đổ lỗi cho Israel về cái chết của nhà khoa học hàng đầu, và tuyên bố Tehran sẽ đáp trả vào thời gian 'thích hợp'.

Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, thề sẽ trả đũa vụ ám sát Fakhrizadeh. Ông yêu cầu các quan chức bắt đầu nhiệm vụ 'theo đuổi vụ phạm tội này và trừng phạt thủ phạm cùng những kẻ đã ra lệnh'.

Ông Fakhrizadeh, cựu lãnh đạo Tổ chức Sáng tạo và nghiên cứu quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Iran, bị ám sát trong vụ tấn công liên quan đến ít nhất một vụ nổ và súng máy khai hỏa ở thị trấn Absard gần Tehran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nêu trên Twitter hôm 29/11 rằng có những dấu hiệu cho thấy Israel đứng sau vụ việc.

Trước đó, Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) - cơ quan hạt nhân của nước này - cũng đưa ra nghi vấn Israel có liên quan đến vụ ám sát ông Fakhrizadeh và cả sự cố hồi tháng 7/2020 tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

Theo người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi, Israel dường như 'có vai trò' trong các sự vụ kể trên.

Theo Hải Võ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/press-tv-neu-phat-hien-soc-vu-khi-trong-vu-am-sat-nha-khoa-hoc-iran-duoc-san-xuat-o-israel-820203011144325536.htm

Tags: Mohsen Fakhrizadeh  |  Tel Aviv  |  Iran Hassan Rouhani  |  Ali Khamenei  |  Bộ Quốc  |  Iran Mohammad Javad Zarif  |  Iran AEOI  |  MXH Lotus