Quận 10 (TP.HCM): Cháu tố cậu xâm nhập gia cư bất hợp pháp và chiếm đoạt tài sản

Người dân có đơn tố giác tội phạm về hành vi 'Xâm phạm chỗ ở của người khác' và 'Chiếm giữ trái phép tài sản' đến cơ quan công an. Hơn 6 tháng, Công an Quận 10 chưa giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật.

Vừa qua, Công lý & Xã hội nhận được đơn phản ánh của anh Võ Phương Lâm (sinh năm 1987, thường trú Phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) trình bày về việc hai người đàn ông có hành vi xâm nhập gia cư bất hợp pháp, chiếm giữ nhiều hồ sơ, tiền bạc. Vụ việc đã hơn 6 tháng trôi qua nhưng Công an Quận 10 (TP.HCM) chưa ban hành văn bản giải quyết về việc tố giác của anh Lâm.

Theo đơn anh Lâm, khoảng 10 giờ rưỡi ngày 01/3/2020, có hai người đàn ông đã xông vô căn hộ tại chung cư Charmington La Pointe (Phường 12, Quận 10, TP.HCM) nơi anh Lâm đang sinh sống. Khi đó, anh Lâm không có mặt tại nhà. Hai người này tự ý đẩy cửa bước vào. Một người tự xưng là cậu của anh Lâm với người bạn ở cùng căn hộ với anh Lâm.

Biên bản ghi nhận vụ việc xảy ra ngày 01/3/2020 về việc yêu cầu trích xuất camera an ninh từ Ban quản lý chung cư Charmington La Pointe.

Sau đó, hai người đàn ông vô phòng của anh Lâm, tự ý lục lọi, lấy cắp nhiều giấy tờ liên quan đến các giao dịch bất động sản của anh Lâm với các doanh nghiệp đối tác. Đồng thời, hai người này còn lấy 1 bộ hồ sơ nhà đất, trong đó có 2,2 triệu đồng để kèm trong bao đựng hồ sơ. Đặc biệt là lấy đi cuốn hộ chiếu mang tên Võ Phương Lâm, làm cho anh Lâm không thể xuất cảnh để tiếp tục công việc kinh doanh ở nước ngoài.

Ngay khi phát giác vụ việc, anh Lâm đã đến Công an Phường 12 (Quận 10) trình báo và yêu cầu Ban quản lý chung cư trích xuất camera an ninh. Qua đó, phát hiện người đã vào nhà anh Lâm, lấy đi các loại giấy tờ quan trọng và tiền bạc là ông Dương Văn P là cậu của anh Lâm (45 tuổi, ngụ đường Quang Trung, Phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) và người đàn ông còn lại không rõ lai lịch.

Ông P và người đàn ông ôm 2 bao hồ sơ từ căn hộ anh Lâm ra thang máy chung cư (ảnh cắt từ camera an ninh)

Theo Bản tường trình ngày 01/3/2020, tại trụ sở công an Phường 12, anh Nguyễn Ngọc Quang cho biết, trong lúc anh Quang đang ngủ thì có hai người gõ cửa, sau đó tự đẩy cửa bước vào (cửa không khóa). Một người xưng là cậu anh Lâm đến tìm anh Lâm, biết anh Lâm không có nhà nên tự vào phòng anh Lâm lục lọi và lấy các giấy tờ đựng trong hai bao hồ sơ rồi bỏ đi. Anh Quang cho biết thêm, lý do anh không phản ứng vì đang ngủ, chưa thật tỉnh táo. Hơn nữa, người đi chung với cậu của anh Lâm nhìn rất 'khó chịu'. Anh Quang nói sợ khi gặp người hung dữ nên không dám phản ứng.

Anh Lâm liên tục có đơn tố giác tội phạm gửi đến Công an Phường 12 (Quận 10) và gửi đến Trưởng Công an Quận 10 (TP.HCM). Mặc dù, cán bộ điều tra Trần Việt Bắc liên tục gọi điện mời anh Lâm lên làm việc nhưng Công an Quận 10 không ban hành bất kỳ một văn bản hay quyết định nào về đơn tố giác tội phạm của anh Lâm.

Biên bản trả lại hộ chiếu tại Đội CSHS Công an Quận 10 cho anh Võ Phương Lâm

Hơn 3 tháng sau, ngày 06/6/2020, cán bộ điều tra Trần Việt Bắc gọi điện yêu cầu anh Lâm đến Công an Quận 10 nhận lại đồ vật. Tại trụ sở Công an Quận 10, anh Lâm chỉ được nhận duy nhất có mỗi cuốn hộ chiếu mang tên Võ Phương Lâm. Điều hết sức ngạc nhiên, cuốn hộ chiếu bị xé mất trang 1 và 2 (trang có hình), trang 47 thì rời ra, rơi mất bất cứ lúc nào. Trong khi đó, các tài liệu, hồ sơ nhà đất, số tiền 2,2 triệu đồng thì đã 'biến mất'.

Để xác minh rõ thông tin đơn phản ánh của anh Lâm, phóng viên trao đổi với ông Dương Văn P., ông P. cho rằng, sự việc anh Lâm tố cáo ông xâm nhập gia cư bất hợp pháp và lấy cắp nhiều hồ sơ, tài liệu là không đúng. Ông P. chỉ đến căn hộ của anh Lâm lấy những giấy tờ nhờ anh Lâm đứng tên dùm. Ông P. khẳng định, chính anh Lâm là người chiếm đoạt 4 công ty của ông P. khi ông P. nhờ anh Lâm đứng tên.

Ông P cho biết thêm, khi mối quan hệ bất hòa, ông P. nhiều lần liên lạc với anh Lâm nhưng anh Lâm né tránh. Khi biết được chỗ ở hiện tại của anh Lâm, ông P. mới tìm tới, lấy lại những gì thuộc về mình, trong đó có những tài liệu do anh Lâm chiếm đoạt bỏ trốn không bàn giao lại. Hồ sơ nhà đất ông P. lấy là tài sản nhờ anh Lâm đứng tên hộ chứ không phải chiếm đoạt như đơn tố cáo của anh Lâm nêu.

Anh Võ Phương Lâm, người có đơn tố giác nhưng hơn nữa năm chưa được giải quyết

Để làm rõ vụ việc, phóng viên trao đổi qua điện thoại với ông Trần Việt Bắc – Cán bộ điều tra Công an Quận 10, ông Bắc cho biết, khi anh Lâm đến phường trình báo thì Công an Phường 12 đã xác minh sự việc, có lấy lời khai, viết tường trình của cả anh Lâm và người bạn ở chung (anh Nguyễn Ngọc Quang). 'Vụ việc của anh Lâm chúng tôi đã có báo cáo với Ban Giám đốc rồi, sẽ có văn bản trả lời cho anh Lâm sau', ông Bắc cho biết. 

Việc ông P. tự ý vào nhà và lấy tài sản của anh Lâm. Thiết nghĩ, Công an Quận 10 sớm giải quyết dứt điểm đơn tố giác của người dân theo quy định của pháp luật.

Theo Huỳnh Minh Đức/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/quan-10-tphcm-chau-to-cau-xam-nhap-gia-cu-bat-hop-phap-va-chiem-doat-tai-san-56212.html

Tags: Quận 10 TP  |  Công an  |  quận 10  |  tố giác  |  vụ việc  |  đàn ông  |  chung cư  |  giấy tờ  |  giải quyết  |  hộ chiếu  |  chiếm đoạt