Quân Assad diệt 2 thủ lĩnh phiến quân, mở cửa Abu Duhur

Dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã giải phóng thị trấn Daman phía đông bắc căn cứ không quân Abu Duhur.

Tiêu diệt 2 thủ lĩnh phiến quân

Ngày 13/1, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã giải phóng thị trấn Daman phía đông bắc căn cứ không quân Abu Duhur (phía đông tỉnh Idlib) khỏi sự chiếm đóng của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Các lực lượng vũ trang Syria bẻ gãy cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al – Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía tây nam căn cứ không quân Abu Duhur, giữ vững được các làng Rabay'ah và al-Khuraybah. Các đơn vị vũ trang Syria phá hủy 3 xe đánh bom tự sát VBIED của HTS trong cuộc tấn công.

Trong cuộc tấn công này, một chỉ huy cấp cao của nhóm liên minh thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), được xác định là Qasourah al-Qabi, đã bị quân đội Syria tiêu diệt.

Qassorah Malahem, thủ lĩnh mới của nhóm khủng bố Jund Al-Malahem, bị SAA tiêu diệt

Trong khi đó, trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông HTS tuyên bố, các tay súng khủng bố và lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành cuộc tấn công thứ 3 đánh vào hướng tây nam căn cứ không quân Abu Duhur.

Theo Iba'a, các tay súng khủng bố HTS chiếm lại được các làng Talab, al-Dabshiyah, Musharifah và Tell al-Khazanah.

Truyền thông Syria nghi ngờ thông tin của Iba'a, trang tin này HTS đã công bố nhiều tin “chiến thắng” giả mạo để lôi kéo những người Sunni ở Syria gia nhập lực lượng khủng bố nhằm tăng quân số.

Tại chiến trường phía nam tỉnh Idlib, Lực lượng không quân Nga phá hủy một đoàn xe cơ giới của HTS, trong đó có 3 xe đánh bom tự sát VBIED trong khu vực làng Khan al-Subul.

Trong hoạt động chống khủng bố ở Idlib ngày 13/1, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tiêu diệt một trong những chỉ huy cấp cao của phiến quân.

Theo các nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập, cựu chỉ huy của nhóm khủng bố Jund Al-Aqsa, đồng thời là thủ lĩnh mới của nhóm Jund Al-Malahem, có tên là Qassorah Malahem, đã bị SAA tiêu diệt ở vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib.

Malahem được biết đến là một trong những thủ lĩnh cao cấp nhất của Al-Qaeda, kẻ chuyên chỉ huy các cuộc tấn công Idlib vào năm 2015.

Giải phóng 20 cứ điểm

Cho đến hiện tại, mặc dù SAA đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực ở khắp tỉnh Idlib, song các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ Damascus và các nhóm phiến quân vẫn diễn ra vô cùng ác liệt.

Trong cuộc tấn công trên hướng tây nam Aleppo, quân đội Syria chủ lực là lực lượng Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị vũ trang địa phương NDF giải phóng hơn 10 thị trấn và làng mạc, một vùng chiến tuyến rộng lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan sụp đổ.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các lực lượng vũ trang Syria giành được quyền kiểm soát các thị trấn và làng mạc là Tal ad-Daman, Tal Ahmar, Tal as-Sheikh, Qalaat như Sheikh, Um Amud, Al-Hanoutah, Tal al -Hawasid, Abd, As-Shuwyha và Al-Lahb trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo sau những trận đánh khốc liệt với lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến khác

Lực lượng Hồi giáo cực đoan cố gắng kháng cự, nhưng hệ thống phòng ngự nhanh chóng tan vỡ khi các chỉ huy quân đội Syria sử dụng xe tăng và pháo binh bắn phá dữ dội chiến tuyến của lực lượng thánh chiến.

Trước sức ép cuộc tấn công của các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Aleppo, lực lượng Hồi giáo cực đoan rút lui khỏi thị trấn Tal ad-Daman, địa bàn dân cư mà các tay súng HTS quyết tử chiến tại đây.

Vệ binh Cộng hòa còn bắt sống 2 tay súng thuộc nhóm Harakat Ahrar Al-Sham. 2 tay súng này bị bắt khi cố gắng tấn công vào thị trấn Tal Daman.

Như vậy, chỉ tính riêng trong ngày 13/1, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa giành được liên tiếp 20 thị trấn, làng mạc trong 15 giờ tấn công trên tất cả các mặt trận.

Bảo Lộc

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.