Quân Assad phản đòn, phiến quân tan tác

Quân đội Ả Rập Syria đã tiêu diệt hơn 150 tay súng Hồi giáo cực đoan thuộc Hay'at Tahrir Al-Sham, Mặt trận Giải phóng Dân tộc và Jaysh Al-Izza.

Ngày 8/6, các nhóm phiến quân ở tây bắc Syria đồng loạt phản công quy mô lớn nhằm vào vị trí của quân đội Syria. Cuộc tấn công được phát động từ ngôi làng Tell Meleh, nơi mà phiến quân chiếm được từ quân đội Syria.

Tuy nhiên, các nhóm phiến quân phải hứng chịu những thất bại liên tiếp trên chiến trường này.

Theo báo cáo từ chiến trường, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tiêu diệt hơn 150 tay súng Hồi giáo cực đoan thuộc Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) và Jaysh Al-Izza.

Trong số 150 chiến binh bị tiêu diệt ở tây bắc Hama, có 3 chỉ huy cấp cao của nhóm Jaysh Al-Izza. Một trong 3 chỉ huy từng là thủ môn của đội tuyển quốc gia Syria.

Bản đồ chiến sự tây bắc Hama ngày 8/6.

Cả Jaysh Al-Izza và Hay'at Tahrir Al-Sham đã phải chịu tổn thất lớn nhất kể từ khi lực lượng chính phủ triển khai kế hoạch giải phóng tây bắc Syria.

Theo trang tin ANNA, quân đội Syria đã phá hủy 1 xe tăng T-62, 1 xe cứu thương bọc thép AMB-S và 3 xe thiết giáp của HTS. Ngoài ra, ANNA còn công bố một số bức ảnh chụp nhiều thi thể phiến quân bị đốt cháy.

Bất chấp phải hứng chịu thương vong lớn, các nhóm phiến quân vẫn tiếp tục tấn công quân đội Syria tại tây bắc Hama. Để có thể đối phó với phiến quân, SAA đã điều một lượng lớn quân tiếp viện tới chiến trường này.

Ngoài ra, để hỗ trợ lực lượng mặt đất, Không quân Nga-Syria tiếp tục tiến hành không kích vào các vị trí của phiến quân ở tây bắc Syria, san phẳng nhiều cơ sở chiến đấu của chúng.

Lời cam kết từ Armenia

Trong một diễn biến liên quan, Armenia đã gửi hàng chục binh sĩ tới chiến trường Syria để hỗ trợ lực lượng quân sự Nga và chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Armenia là quốc gia duy nhất duy trì hoạt động lãnh sự quán ở Aleppo, ngay cả trong những năm bị phiến quân bao vây, trước khi lực lượng Syria tái kiểm soát thành phố năm 2016.

Việc Armenia triển khai binh sĩ tới Syria được cho là động thái của Thủ tướng thủ tướng Nikol Pashinyan nhằm trấn an Moscow rằng, Armenia sẽ không thay đổi lập trường thân Nga.

Ông Pashinyan lên nắm quyền với tư cách là một nhà lãnh đạo cải cách vào năm 2018, sau khi dẫn đầu một làn sóng biểu tình chống lại người tiền nhiệm.

Moscow từng lo ngại rằng, phe thân phương Tây ở Armenia sẽ lên nắm quyền. Từ đó, dẫn đến sự thay đổi kết cấu trong các liên minh kinh tế và quân sự do Nga lãnh đạo.

Quyết định gửi binh sĩ tới Syria hỗ trợ cho quân đội Nga tại đây được coi là lời khẳng định của Armenia đối với các kế hoạch liên kết quân sự với Moscow.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/quan-assad-phan-don-phien-quan-tan-tac-3381579/

Tags: Quân Assad  |  phiến quân  |  Tây Bắc  |  chiến trường  |  Jaysh Al Izza  |  giải phóng  |  binh sĩ  |  Hồi giáo cực đoan  |  Tahrir Al Sham