Quân Assad tiến thẳng Deir Ezzor, sẵn sàng đối đầu Thổ

SAA đã triển khai một lượng lớn binh sĩ đến tỉnh Deir Ezzor nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công sắp diễn ra ở phía đông sông Euphrates.

Theo AMN ngày 9/10, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã triển khai một số lượng lớn binh sĩ đến tỉnh Deir Ezzor nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công sắp diễn ra ở phía đông sông Euphrates.

Theo một nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor, quân đội Syria đã triển khai một số đơn vị, bao gồm cả Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) tiến sát đến vùng giáp ranh với khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Nguồn tin cho biết, Quân đội Syria không muốn chiến tranh với Lực lượng Dân chủ Syria, họ cũng không muốn vùng lãnh thổ phía đông Euphrates bị phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm đóng.

Mối quan tâm lớn nhất của quân đội Syria tại thời điểm hiện tại chính là hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng đông bắc Syria. Cả lực lượng người Kurd và lực lượng chính phủ đều không muốn Ankara đạt được mục đích.

Quân đội Syria tiến đến Deir Ezzor.

Damascus đã lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiến hành ở đông bắc Syria. Theo chính quyền Tổng thống Assad, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Syria, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc.

Iraq cũng lên tiếng phản đối các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới nước này. Chính vì vậy, nhiều khả năng quân đội Syria sẽ đi đến đàm phán với lực lượng người Kurd ở Syria và cả Iraq nhằm đối phó với kẻ thù chung.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài NBC News, Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria Mazlum Abdi cho biết, lực lượng này đang xem xét hợp tác với quân đội Syria nhằm chống lại cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Theo ông Abdi, các tù nhân IS không còn là ưu tiên hàng đầu của SDF, các binh sĩ canh gác nhà tù đều được triển khai tới biên giới, sẵn sàng chiến đấu với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

'Giám sát các tù nhân ISIS bị giam giữ ở Syria là 'ưu tiên thứ hai' sau khi Mỹ bật đèn xanh cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng của chúng tôi ở biên giới phía bắc Syria', ông Abdi nhấn mạnh.

Trong số 12.000 chiến binh IS bị giam giữ trong các nhà tù của SDF, chỉ có 2000 người trong số họ là lính đánh thuê nước ngoài. Phần còn lại là công dân Syria và Iraq.

Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Quyết định này khiến cho lực lượng người Kurd nói riêng và người dân Syria nói chung không còn niềm tin vào Mỹ.

Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria Mazlum Abdi.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện tất cả các bước chuẩn bị cần thiết cho cuộc xâm lược miền bắc Syria. Mục tiêu của Ankara là tiêu diệt lực lượng người Kurd, tạo vùng đệm rộng 20km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng huy động các nhóm phiến quân thánh chiến được nước này hậu thuẫn ở Syria tham gia vào chiến dịch. Lực lượng này có thể tấn công từ khu vực Manbij, phía tây Euphrates, và tham gia chiến dịch xuyên biên giới.

Trong khi đó, Đại diện của Liên minh Dân chủ Syria Mustafa Bali nói rằng, nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ do Syria kiểm soát thì một cuộc chiến toàn diện sẽ xảy ra.

'Chúng tôi cam kết về cơ chế an ninh và đang thực hiện tất cả các bước cần thiết để ổn định tình hình tại khu vực này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ ngay lập tức biến các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến tổng lực dọc biên giới để bảo vệ người dân của chúng tôi', ông Mustafa Bali nhấn mạnh.

Trung Thành

Theo Trung Thành/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/quan-assad-tien-thang-deir-ezzor-san-sang-doi-dau-tho-3389138/

Tags: Deir Ezzor  |  Quân Assad  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Dân chủ  |  biên giới  |  người Kurd