Quân Assad tốc chiến Hama, Thổ tung chiêu độc

Ankara muốn tình trạng căng thẳng hơn trong khu vực này nhằm kéo nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) trở về, thực hiện ý đồ ngăn chặn người Kurd.

Ngày 8/5, Lực lượng Tiger thuộc quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào thị trấn trọng điểm Kafr Naboudeh.

Được hỗ trợ bởi pháo binh hạng nặng, Lực lượng Tiger đã phá vỡ hệ thống phòng thủ của phiến quân tại khu vực phía nam của thị trấn, mở đường cho quân đội của họ tiến vào Kafr Naboudeh.

Ngay sau khi vào thị trấn, SAA đã tham gia vào trận chiến khốc liệt với quân đội Mặt trận Giải phóng dân tộc (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía nam Kafr Naboudeh.

Sau các cuộc đụng độ ác liệt, quân đội Ả Rập Syria đã giành toàn quyền kiểm soát thị trấn trọng điểm Kafr Naboudeh lần đầu tiên sau 7 năm.

Bản đồ chiến sự Syria ngày 8/5

Việc chiếm được Kafr Naboudeh là một chiến thắng lớn của quân đội Ả Rập Syria. Bởi lẽ, thị trấn này nằm gần đồng bằng Al-Ghaab và trục tây nam của tỉnh Idlib.

Đối với phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, việc mất Kafr Naboudeh hiện khiến họ gặp rắc rối nghiêm trọng bởi thị trấn này nằm rất gần với thị trấn cổ Qal'at Al-Madiq.

Hiện quân đội Syria đang gỡ bom mìn do phiến quân để lại trước khi bỏ chạy khỏi Kafr Naboudeh. NLF có thể sẽ phát động tấn công hòng chiếm lại thị trấn trong tương lai gần.

Tuy nhiên, với việc Không quân Nga và Syria liên tục không kích vào các vị trí của HTS và NLF, phiến quân sẽ khó có thể triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào SAA ở Kafr Naboudeh.

Máy bay chiến đấu Syria làm nhiệm vụ tại Hama

Ngày 6/5, SAA chính thức bắt đầu chiến dịch giải phóng tây bắc Syria. Sau đó, quân đội Syria đã giải phóng được nhiều thị trấn trọng điểm như al-Bana, al-Janabira, Tell Ottman và Kafr Nabudah.

Chỉ cần SAA giữ vững được thành quả trên chiến trường thì đây sẽ là bước đệm vững chắc cho lực lượng này trong việc giải phóng tây bắc Syria.

Trong một diễn biến liên quan, trạm quan sát thỏa thuận khu phi quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã rút lui khỏi vị trí ở Qalaat al-Madiq, khi trận chiến dữ dội phía tây bắc Hama gia tăng.

Giới phân tích cho rằng, Ankara muốn tình trạng căng thẳng hơn trong khu vực này nhằm kéo các nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) trở về, thực hiện ý đồ ngăn chặn người Kurd.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/quan-assad-toc-chien-hama-tho-tung-chieu-doc-3379712/