Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh.

Quân đội Ấn Độ đã cho xây các cơ sở mới phục vụ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ được triển khai tới Đông Ladakh, khu vực bất ổn an ninh ngay sát biên giới Trung Quốc.

RT đưa tin, quân đội Ấn Độ đã cho dựng 'những căn lều thông minh' ở Đông Ladakh và biến nơi đây thành khu nhà sinh sống cho toàn bộ binh sĩ với số lượng lên tới gần 50.000 người, kể từ sau cuộc đụng độ đẫm máu hồi tháng Sáu với binh sĩ Trung Quốc khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn giấu thông tin về số binh sĩ thương vong sau vụ việc. Đây được xem là cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ tranh chấp kéo dài 70 ngày tại cao nguyên Doklam hồi năm 2017.

Ngoài ra, binh sĩ hai nước đã ít nhất 2 lần va chạm và cáo buộc nhau là thủ phạm bắn chỉ thiên, phá vỡ thỏa thuận không sử dụng súng trong bán kính 2 km tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới không chính thức của hai nước trên dãy Himalaya. 

Hai bên liên tiếp điều động hàng ngàn binh sĩ cùng vũ khí hạng nặng tới gần biên giới tranh chấp làm dấy lên mối quan ngại về khả năng xuất hiện xung đột lớn. 

Khu vực vùng núi Ladakh là nơi có điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt với những trận bão tuyết và nhiệt độ xuống dưới -40 độ C. Vào mùa đông, khu vực này bị bao phủ dưới lớp tuyết dày 40 feet. Do đó, cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ Ấn Độ tại Ladakh thật không hề dễ dàng nhất là luôn phải đảm bảo trong điều kiện sẵn sàng chiến đấu.

'Nhằm đảm bảo hiệu quả chiến đấu cho các binh sĩ được điều động đi làm nhiệm vụ trong mùa đông, quân đội Ấn Độ đã hoàn thành xây dựng các cơ sở cư trú mới cho toàn bộ binh lính được triển khai tới khu vực', quân đội Ấn Độ nhấn mạnh trong tuyên bố hôm 18/11.

Ngoài các căn lều mới được dựng, quân đội Ấn Độ cũng xây thêm nhà ở 'hiện đại' trang bị loạt hệ thống cung cấp nước ấm, điện, lò sưởi, y tế và vệ sinh.

Hình ảnh từ Ladakh cho thấy, các căn nhà mới được xây theo nhiều kích cỡ khác nhau từ cỡ nhỏ cho tới khuôn viên quây hình chữ nhật và một số trông giống như doanh trại quy mô lớn.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/quan-doi-an-do-co-dong-thai-moi-gan-bien-gioi-trung-quoc-270089.html

Tags: quân đội trung quốc  |  quân đội ấn độ  |  biên giới