Quân đội Ấn Độ rầm rộ tập trận dài 1 tháng gần biên giới Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ đang tiến hành cuộc tập trận kéo dài 1 tháng mang tên 'Him Vijay' ở bang chiến lược Arunachal Pradesh nằm gần với biên giới Trung Quốc.

Nhật báo Times of India đưa tin, Quân đoàn 17 của quân đội Ấn Độ sẽ tham gia vào cuộc tập trận “Him Vijay” kéo dài 1 tháng ở một số khu vực thuộc bang đông bắc Arunachal Pradesh. Khu vực này nằm gần Đường kiểm soát thực tế (LAC) vốn được xem như đường biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ tập trận ở bang Arunachal Pradesh năm 2018. (Ảnh: PTI)

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay, mục tiêu tổ chức cuộc tập trận “Him Vijay” là nhằm giúp Quân đoàn 17 “trở thành lực lượng chỗ dựa để tiến hành các cuộc tấn công nhanh trong môi trường chiến đấu linh hoạt”.

Ba Nhóm chiến đấu tích hợp (IBG) được Ấn Độ mới cho thành lập gồm 5.000 binh sĩ mỗi nhóm cũng tham gia vào cuộc tập trận và tập trung vào tác chiến ở vùng núi. Xe tăng, pháo hạng nhẹ, các đơn vị phòng không, các đơn vị thông tin cùng nhiều lực lượng khác cũng tham gia cuộc tập trận “Him Vijay”.

Dàn vũ khí của không quân Ấn Độ là C-17 Globemaster-III, C-130J Super Hercules cùng máy bay vận tải AN-32 và trực thăng hạng nặng Chinook đã được điều động để vận chuyển binh sĩ và thiết bị quân sự qua các thung lũng, theo Times of India.

Trong đó, cuộc tập trận “Him Vijay” tập trung vào 3 mục tiêu giả định gồm xác định bản chất mối đe dọa trong khu vực, kiểm soát địa hình liên quan và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hồi tháng trước, hãng tin ANI dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho hay, đây là cuộc tập trận chiến đấu đầu tiên được tổ chức gần biên giới Ấn Độ và Trung Quốc có sự tham gia của Quân đoàn 4 và Quân đoàn 17. Bộ tư lệnh miền Đông của quân đội Ấn Độ đã chuẩn bị cho cuộc tập trận này trong suốt 6 tháng qua.

Cũng trong tháng Chín, không quân Ấn Độ đã kích hoạt sân bay hiện đại thứ 8 ở khu vực Vijaynagar thuộc quận Changlang của bang Arunachal Pradesh. Sân bay tiên tiến này sẽ phục vụ các chiến đấu cơ và máy bay vận tải của Ấn Độ hoạt động gần biên giới Trung Quốc, theo nguồn tin của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới khoảng 4.000 km trải dài từ bang Kashmir tới bang Arunachal Pradesh.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/quan-doi-an-do-ram-ro-tap-tran-dai-1-thang-gan-bien-gioi-trung-quoc-post315232.info

Tags: Trung Quốc  |  Ấn Độ  |  tập trận  |  Him Vijay  |  Arunachal Pradesh  |  biên giới  |  khu vực  |  quân đội  |  Quân đoàn  |  chiến đấu