Quân đội Armenia và Azerbaijan xung đột tại khu vực biên giới

Khu vực xảy ra cuộc tấn công nói trên nằm cách xa khu vực xảy ra tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Armenia và Azerbaijan là Nagorny Karabakh.

Hình ảnh vụ tấn công bằng pháo tại khu vực biên giới chung Armenia và Azerbaijan. (Nguồn: eurasianet.org) 

Armenia và Azerbaijan ngày 12/7 đã cáo buộc lẫn nhau về việc tấn công bằng pháo tại khu vực biên giới chung giữa 2 nước mà phía Azerbaijan cho biết đã khiến hai binh sỹ nước này thiệt mạng.

Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, cuộc tấn công của quân đội Armenia thực hiện từ vùng Tavush, miền Bắc nước này đã vấp phải 'cuộc phản công' và bị đẩy lui.

Ngoài hai binh sỹ thiệt mạng còn có thêm 5 binh sỹ khác của nước này bị thương.

Trong khi đó, về phía Armenia, chính phủ nước này đã cáo buộc Azerbaijan sử dụng pháo trong cuộc tấn công nói trên để chiếm giữ các vị trí của Armenia.

Theo Bộ Quốc phòng nước này, cuộc tấn công đã bị đẩy lùi và các binh sỹ Armenia không phải chịu bất cứ thương vong nào.

Đây là cuộc đối đầu trực tiếp được cho là hiếm khi xảy ra giữa hai quốc gia thuộc vùng Caucasus.

Khu vực xảy ra cuộc tấn công nói trên nằm cách xa khu vực xảy ra tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Armenia và Azerbaijan là Nagorny Karabakh.

Azerbaijan và Armenia vướng vào cuộc xung đột dai dẳng kéo dài hàng thập kỷ liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra./.

Theo Văn Khoa/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/quan-doi-armenia-va-azerbaijan-xung-dot-tai-khu-vuc-bien-gioi/651457.vnp

Tags: khu vực  |  biên giới  |  tấn công  |  tranh chấp  |  kéo dài  |  thập kỷ  |  xung đột  |  Nagorny Karabakh  |  chủ quyền  |  Theo Bộ Quốc