Quân đội Mỹ bị lừa dùng linh kiện Trung Quốc

Trong nhiều năm liền, Quân đội Mỹ đã bị lừa khi sử dụng linh kiện Trung Quốc nhưng dán nhãn Made in USA mà không hề hay biết.

Thừa nhận bất ngờ được tiết lộ trong cuộc họp báo tại tòa liên bang Brooklyn hôm 7/11. Tại đây các công tố viên đã nêu tên các công ty gồm Aventura Technologies, trụ sở tại thành phố Commack, bang New York, và 7 nhân viên cũng như cựu nhân viên của hãng.

Trong đó, có 6 người đã bị bắt, bao gồm Jack Cabasso, kẻ được cho là cầm đầu đường dây này. Các công ty và cá nhân này bị cáo đã lừa dối khách hàng bằng tuyên bố những sản phẩm của Aventura Technologies được sản xuất tại Mỹ, thậm chí còn dán nhãn Made in USA trên các thiết tiêu thụ tại Mỹ.

Tiêm kích F-35 bị cáo buộc có dùng linh kiện Trung Quốc.

Thông tin càng khiến nhiều người bất ngờ hơn khi nhóm khách hàng lớn nhất của Aventura là các cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm Lục quân, Hải quân và Không quân Mỹ, với doanh thu tổng cộng khoảng 88 triệu USD kể từ năm 2010 đến nay.

Nghiêm trọng hơn, tình trạng này đã kéo dài từ năm 2006 đến tháng 11/2019. Điều này có nghĩa là, tất cả những vũ khí được sản xuất cho quân đội Mỹ trong khoảng thời gian trên đều có thể đang sử dụng linh kiện do Trung Quốc sản xuất mà không hề hay biết.

Cùng với vấn đề gian lận xuất xứ có thể khiến bí mật quân sự bị lộ, Quân đội Mỹ cũng đang phải đối mặt vấn đề khác đó là quá lệ thuộc vào những linh kiện Trung Quốc do các nhà thầu quốc phòng Mỹ chủ động mua về để sản xuất vũ khí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã trực tiếp chỉ thị Lầu Năm Góc thực hiện đánh giá về sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào Trung Quốc và các nhà cung cấp nước ngoài. Mục đích của đánh giá nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào các quốc gia khác và tăng cường ngành công nghiệp Mỹ.

Một vài kết luận của cuộc điều tra cho thấy quân đội Mỹ quá lệ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài cho nhiều sản phẩm, bao gồm các mặt hàng điện tử siêu nhỏ, những linh kiện tí hon như vi mạch hay linh kiện bán dẫn. Những loại linh kiện thiết yếu này được nhúng vào các thiết bị điện tử tiên tiến được sử dụng trong mọi thứ từ vệ tinh và tên lửa hành trình đến máy bay không người lái (drone) và điện thoại di động.

Tâm điểm cuộc điều tra thực chất nhắm vào Trung Quốc, phản ánh nỗ lực của ông Trump nhằm đối phó với các rủi ro đối với an ninh quốc gia, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng sức mạnh kinh tế và quân sự.

Các quan chức Lầu Năm Góc muốn loại bỏ khả năng Trung Quốc gây tổn hại đến sức mạnh quân sự của Mỹ bằng cách đột ngột cắt giảm nguồn cung nguyên vật liệu, hay phá hoại những sản phẩm công nghệ mà nước này xuất khẩu cho Mỹ. Lầu Năm Góc từ lâu đã tỏ ý lo ngại về những 'công tắc sát thủ' có thể được cài bên trong các linh kiện bán dẫn của Trung Quốc hòng tác động tới các thiết bị quân sự Mỹ khi cần thiết.

Trung Quốc, cũng là nhà cung cấp chính nhiều khoáng sản đất hiếm cho Mỹ. Những kết luận của cuộc điều tra này có thể khiến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, củng cố phong trào Mua hàng Mỹ do chính quyền Tổng thống Trump phát động, vốn nhắm mục tiêu mang đến thêm hàng tỷ USD tiền bán vũ khí cho các doanh nghiệp Mỹ, và tạo thêm nhiều công ăn việc làm trong nước.

Tuy nhiên, chính giới quân sự Mỹ thừa nhận, công nghiệp quốc phòng nước này phải cần nhiều thời gian mới có thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt

Tags: Trung Quốc  |  linh kiện  |  quân đội  |  quân sự  |  sản xuất  |  Lầu Năm Góc  |  bao gồm  |  điều tra  |  sản phẩm  |  sử dụng