Quân đội Mỹ tập trận bắn đạn thật cách biên giới Nga chưa đầy 120 km

Quân đội Mỹ ngày 31/8 thông báo sẽ bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của lực lượng pháo binh trên lãnh thổ Estonia, nơi cách biên giới Nga chưa đầy 120 km.

Hệ thống pháo hỏa tiễn M270A1 của quân đội Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga tổ chức tập trận hải quân tại biển Bering, gần Alaska.

Theo đài Sputnik, cuộc trận trận mang tên gọi Rail Gunner Rush chính thức khởi động vào ngày 1/9 tại căn cứ Tapa (Estonia). Tham gia lần tập trận này có sự góp mặt của Lữ đoàn Pháo binh 41.

Lữ đoàn Pháo binh 41 phụ trách triển khai hệ thống pháo hỏa tiễn (MLRS) M270A1 có khả năng bắn 12 rocket cùng một lúc. Rail Gunner Rush là cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên đối với Lữ đoàn Pháo binh 41 sau khi được tái bố trí bên ngoài lãnh thổ Đức.

Mặc dù cuộc tập trận hải quân Nga tại biển Bering nhận được sự theo dõi sát sao của Washington song trong một tuyên bố mới nhất về lần tập trận ở Estonia, Lầu Năm Góc khẳng định 'đây là cuộc tập trận thường kỳ và không có bất kỳ mối liên quan nào tới các sự kiện diễn ra gần đây trong khu vực'.

Trong một bài báo đăng ngày 31/8, tạp chí Washington Times viết mặc dù cuộc tập trận 'không phải là phản ứng trực tiếp đối với bất kỳ hành vi gây hấn nào gần đây từ Nga' song nó 'cũng là biện pháp được tính toán từ trước nhằm gửi thông điệp tới Điện Kremlin'.

Về phần mình, Đại sứ quán Nga tại Washington D.C đã đưa ra một tuyên bố lên án cuộc tập trận và phản ứng của phương tiện truyền thông Mỹ là 'những cuộc biểu tình gây náo loạn.'

Đăng tuyên bố lên tài khoản Facebook ngày 31/8, Đại sứ quán Nga tại Mỹ viết: 'Liên bang Nga đã nhiều lần đề nghị Mỹ và đồng minh hạn chế các hoạt động huấn luyện và chuyển hướng khu vực tập trận ra khỏi đường liên lạc giữa Nga và NATO. Chúng tôi coi các hành động của Lực lượng vũ trang Mỹ tại Estonia là gây hấn và cực kỳ nguy hiểm cho khu vực ổn định'.

Đầu năm nay, Washington cũng bất ngờ điều động máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer từ Nam Dakota đến Estonia để tham gia tập trận bắn đạn thật với lực lượng vũ trang Estonia.

Theo Bảo Hà/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/quan-su/quan-doi-my-tap-tran-ban-dan-that-cach-bien-gioi-nga-chua-day-120-km-20200902135439368.htm

Tags: tập trận  |  biên giới  |  pháo binh  |  Khu vực  |  Lữ đoàn  |  tham gia  |  quân đội  |  lực lượng  |  vũ trang