Quân đội Nga tiêu ít vẫn mạnh nhất: Putin lộ bí kíp

Tổng thống Putin khẳng định Nga đang chi tiêu ít hơn cho quân đội nhưng vẫn là lực lượng khó bì kịp trên thế giới là bởi điều này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/11 tuyên bố nước này đang giảm chi tiêu quân sự. Nga chỉ chi 48 tỷ USD cho quốc phòng và đứng thứ 7 trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Arab Saudi, Anh, Pháp và Nhật Bản, song Moscow vẫn sở hữu năng lực quân sự khó sánh được nhờ tập trung nghiên cứu lĩnh vực ưu tiên.

Nga thử nghiệm Tên lửa siêu thanh Zircon

Năm ngoái, tổng chi quốc phòng của Nga đạt 48 tỷ USD trong khi Mỹ chi tới 720 tỷ USD, là nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới, Trung Quốc đứng thứ 2 với 715 tỷ USD.

Song phát biểu trong cuộc họp với quan chức Bộ Quốc phòng tại Moscow, Tổng thống Putin cho biết, việc Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng không có nghĩa là Nga không còn quan tâm đến lĩnh vực này mà bởi vì Nga đã 'vượt qua đỉnh cao trong các sáng kiến đảm bảo an ninh của đất nước và đổi mới thiết bị kỹ thuật quân sự'.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định thêm rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga cần tiếp tục nỗ lực tạo ra những thiết bị công nghệ cao và mang tính cạnh tranh, tránh tình trạng sản xuất đồ dân dụng công nghệ thấp như những năm 1990.

Ông Putin chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các kế hoạch 'rõ ràng và dễ hiểu' nhằm đưa các doanh nghiệp quốc phòng vào quá trình hiện đại hóa các dự án quốc gia, đồng thời chuẩn bị các sáng kiến của chính phủ nhằm cải thiện các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế, khoa học, phát triển con người.

Đồng thời, người đứng đầu Điện Kremlin cũng lưu ý rằng Nga không theo đuổi cuộc chạy đua vũ trang với các nước khác.

'Một cuộc chạy đua vũ trang là điều tồi tệ, và nó cũng không tốt đẹp đối với thế giới. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ không bị kéo theo vào trò chơi chi tiêu quốc phòng' - Tổng thống Putin cho hay.

Trước đó, tại buổi đối thoại trực tuyến hằng năm với người dân hồi tháng 6, Tổng thống Putin khẳng định, không một quốc gia nào trên thế giới có công nghệ hiện đại về vũ khí và tên lửa siêu thanh như Nga đang sở hữu.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, nước này vẫn đang ở vị trí dẫn đầu thế giới về vũ khí hiện đại, mặc dù Moscow đang cắt giảm chi phí quân sự.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến nhiều loại vũ khí chiến lược mới mà Nga đang phát triển, trong đó có tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa, vũ khí laser và thiết bị lặn. Đây là những loại vũ khí mà ông Putin cho rằng 'bất khả chiến bại' và sẽ khiến đối phương phải dè chừng.

Moscow được cho là đang sở hữu những công nghệ quân sự mà không nước nào có, trong đó có vũ khí đánh chặn và các mẫu tên lửa tấn công siêu vượt âm.

Hồi giữa tháng 10, tờ Sina (Trung Quốc) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga đã đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa quân đội của mình. Trong năm 2019 số vũ khí trang bị hiện đại được Quân đội Nga tiếp nhận dự kiến đạt 68,2% tổng số trang bị vũ khí hiện có. Tốc độ này cao hơn so với dự tính trước đây của Bộ Quốc phòng Nga.

Cụ thể, cho tới thời điểm thống kê năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga đã tiếp nhận hơn 1.100 trang bị vũ khí hiện đại hóa, trong đó có 16 máy bay chiến đấu, 35 trực thăng, 200 trang thiết bị bọc thép, 3 tàu chiến mới, 2 tàu chiến hoàn thành nâng cấp.

Cùng với việc tăng cường tiếp nhận vũ khí trang bị hiện đại mới, Bộ Quốc phòng Nga cũng xúc tiến kế hoạch thành lập công ty quân sự độc lập để phụ trách các hạng mục quân sự, nhằm hạn chế tối đa các vụ việc tham nhũng và đơn giản hóa các thủ tục để đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa quân đội Nga.

Trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Nga ngày 6/11 vừa qua, Tổng thống Putin cho biết, việc mở rộng phát triển vũ khí của Nga không nhằm mục đích 'đe dọa' các quốc gia khác.

'Quân đội và hạm đội của chúng ta đã chứng minh được khả năng cao của họ và chúng tôi dự định sẽ tiếp tục mở rộng tiềm năng phòng thủ, đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu các hệ thống vũ khí siêu thanh và laser cùng với các hệ thống vũ khí hiện đại mà các nước khác không có' – hãng tin TASS dẫn lời ông Putin.

Tuy nhiên, điều này 'không nhằm đe dọa ai' – ông Putin khẳng định.

'Trái lại, chúng ta sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng để thúc đẩy giải trừ vũ khí hoặc xem xét vũ khí mới với mục tiêu duy nhất là đảm bảo an ninh trong bối cảnh các mối đe dọa mà chúng ta đối mặt ngày càng tăng' - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/quan-doi-nga-tieu-it-van-manh-nhat-putin-lo-bi-kip-3391287/

Tags: Tổng thống  |  thế giới  |  hiện đại  |  quân sự  |  Quốc phòng  |  Bộ Quốc  |  quân đội  |  tên lửa  |  chi tiêu  |  trang bị