Quân đội Syria giải cứu thành công phi công Su-22 bị Mỹ bắn hạ

Phi công được giải cứu là Đại tá Không quân Ali Fahed.

(Ảnh minh họa: Sputnik)

(Ảnh minh họa: Sputnik)

Sputnik News (Nga) cho hay, quân đội chính phủ Syria đã tìm thấy và giải cứu phi công của chiến đấu cơ Su-22 thuộc Không quân nước này, bị tiêm kích F/A-18 của Mỹ bắn hạ hôm 18/6.

Nguồn tin trong quân đội Syria nói với Sputnik, 'lực lượng do tướng Suheil al-Hassan chỉ huy đã tìm thấy và giải cứu phi công của chiến đấu cơ bị bắn rơi. Hiện Đại tá Fahd đang được điều trị tại bệnh viện và không bị đe dọa về tính mạng'.

Theo nguồn tin, phi công Fahd được tìm thấy cách vị trí chiếc Su-22 bị bắn hạ khoản 30 km về phía Nam thành phố Raqqa, nơi lực lượng chính phủ do Nga hậu thuẫn, cùng phe đối lập do Mỹ và liên quân quốc tế yểm trợ, đang tấn công trên nhiều hướng nhằm đẩy lùi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chiến dịch giải cứu được cho là gặp nhiều rủi ro bởi khu vực tìm kiếm nằm gần cứ điểm do IS chiếm giữ. Nhóm khủng bố này có thể cũng săn lùng phi công Syria.

Ngày hôm qua, 19/6, các đơn vị của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) bắt đầu cố gắng vượt qua các tiền tuyến của phe đối lập Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn nhằm giải cứu Ali Fahd, dẫn đến giao tranh ác liệt giữa hai phía.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích hành động của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Ông yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền của Syria và phối hợp hành động với Damascus.

Bộ quốc phòng Nga cũng cắt kênh liên lạc quân sự với phía Mỹ và tuyên bố coi bất cứ vật thể bay nào, bao gồm của Mỹ/liên quân, xuất hiện trong vùng trời do không lực nước này kiểm soát tại Syria là 'mục tiêu'.

Chiếc Su-22 của Không quân Syria bị bắn hạ vào khoảng 18h30 ngày 18/6. Damascus tuyên bố chiến đấu cơ này bị bắn rơi khi đang tiến hành cuộc không kích nhằm vào IS, và cáo buộc liên quân 'tiếp tay cho khủng bố'.

Theo Hải Võ/Trí thức trẻ

Tags: Chính phủ Syria  |  Su-22 bị bắn hạ  |  Mỹ bắn chiến đấu cơ Syria