Quân đội Syria tung 'nắm đấm thép' vây chặt Idlib: Kẻ nào thách thức Nga đều phải trả giá

Theo truyền thông Nga, việc lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng mở rộng phòng tuyến ở Idlib đang đặt Quân đội Syria vào tình thế cực nguy hiểm.

Như các chuyên gia quân sự của Avia.Pro dự báo từ trước, các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib và Aleppo đang lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn 5/3 để củng cố sức mạnh, chỉ sau hơn 2 tháng lực lượng của chúng đang tăng lên đáng kể với sự hỗ trợ từ Ankara.

Điều này được chứng minh qua những cuộc giao tranh gần đây ở Nam Idlib, quân khủng bố tỏ ra liều lĩnh hơn trước và không ngừng tăng quân cho nhiều phòng tuyến trọng yếu dọc đường cao tốc M5 đoạn chạy qua Idlib và Aleppo.

Một toán lính thuộc phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với Al-Qaeda vừa kết thúc khóa huấn luyện đặc nhiệm hôm 18/5 vừa qua. Ảnh: South Front.

Như vậy, có thể thấy lực lượng phiến quân đang dần phục hồi sau các trận đánh ác liệt với Quân đội Syria (SAA) ở Đông Nam Idlib vào đầu năm nay. Có vẻ như chúng đang cố dồn quân để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu mới với SAA.

Nếu phiến quân phát động một cuộc tấn công quy mô lớn dọc theo đường phân giới hiện tại ở Idlib, thì nhiều khả năng Quân đội Syria sẽ bị đánh bật ra khỏi các thị trấn chiến lược nằm dọc đường cao tốc M5 như Saraqib, Maarrat al-Numan và Kafranbel.

Các hoạt động trên của phiến quân về cơ bản vi phạm nghiêm trọng các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn 5/3, bản thân Thổ Nhĩ Kỳ là bên chịu trách nhiệm giám sát các lực lượng mà họ hậu thuẫn ở Idlib. Do đó, việc quân khủng bố mở rộng lực lượng hay đưa khí tài hạng nặng tới vùng phân giới tạm thời chẳng thể diễn ra nếu không có sự đồng ý của Ankara.

Dĩ nhiên, việc lực lượng thân Ankara rục rịch gây chiến không thể qua được con mắt của Nga. Bằng chứng là Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu cập nhật lại các trường hợp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn sau một thời gian gián đoạn.

Các nguồn tin của Avia.Pro cho biết, trước tình hình hiện tại Quân đội Syria đã bắt đầu tăng cường lực lượng đến Idlib. Nếu xung đột leo thang nhiều khả năng SAA sẽ quyết tâm giải phóng Idlib (khó có thể xảy ra) hoặc đẩy quân khủng bố về phía bắc đường cao tốc M4 theo như thỏa thuận ngừng bắn.

Cũng theo Avia.Pro, nhiều khả năng Iran cũng sẽ tham gia vào chiến dịch giải phóng Idlib sắp tới dựa vào các hoạt động của lực lượng thân Tehran tại căn cứ không quân Khmeimim trong thời gian gần đây.

Quyết tâm giải phóng Idlib của Quân đội Syria cũng được thể hiện rõ vào việc Damascus vẫn bố trí đơn vị chiến đấu mạnh nhất của họ là Sư đoàn Đặc nhiệm số 25 tại chiến trường này (trước đây là lực lượng đặc nhiệm Tiger).

Hôm qua 24/5, hãng thông tấn ANNA News còn cho đăng tải các hoạt động huấn luyện chiến thuật của Sư đoàn 25 ở một vùng hậu cứ gần Idlib. Điều này cho thấy SAA luôn trong tư thế sẵn sàng đối đầu với quân khủng bố.

Cũng cần nhắc lại rằng, Sư đoàn Đặc nhiệm số 25 là lực lượng nòng cốt giúp quân chính phủ giành được nhiều thắng lợi trong chiến dịch giải phóng Idlib vào đầu năm nay, nổi bật nhất có thể kể tới là giành lại quyền kiểm soát đường cao tốc chiến lược M5.

Theo Trà Khánh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/quan-doi-syria-tung-nam-dam-thep-vay-chat-idlib-ke-nao-thach-thuc-nga-deu-phai-tra-gia-8202025513163125.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  Nam Idlib  |  Sham HTS  |  al Qaeda  |  South Front  |  Syria SAA  |  Đông Nam Idlib  |  Bộ Quốc  |  ANNA News