Quân đội Thái Lan tiếp nhận lô hàng 28 xe tăng Trung Quốc

Truyền thông Thái Lan ngày 11/10 cho biết quân đội nước này vừa nhận lô hàng gồm 28 xe tăng VT-4 của Trung Quốc trong kế hoạch thay thế các xe tăng M41 của Mỹ vốn đã được sử dụng nhiều thập niên qua.

(Nguồn: bangkokpost.com)

(Nguồn: bangkokpost.com)

Đây là lô xe tăng đầu tiên Thái Lan nhận từ Trung Quốc, trong hợp đồng mua tổng cộng 49 xe.

Xe tăng VT-4, còn có tên gọi MBT-3000, là dòng tăng thế hệ 3 dành cho xuất khẩu do tập đoàn Norinco sản xuất. Xe trang bị pháo 125 mm có khả năng bắn tên lửa điều khiển, súng 12,7 mm tự động, và hệ thống kiểm soát hoả lực tiên tiến.

Số xe tăng trên với tổng trị giá 4,9 tỉ baht đã được vận chuyển bằng 12 tàu vận tải, cập cảng hải quân Thung Prong tại tỉnh Chon Buri hôm 9/10.

Sau đó, các xe tăng sẽ được tiếp tục đưa đến căn cứ Adisorn ở tỉnh Saraburi để kiểm tra trước khi trang bị cho Sư đoàn kỵ binh số 3 đóng tại tỉnh Khon Kaen.

Thái Lan đã chuyển sang mua xe tăng của Trung Quốc sau khi không mua được xe tăng Oplot T-48 của Ukraine. Do khủng hoảng nội bộ, Ukraine chỉ giao được 10 xe tăng trong vòng 3 năm qua và hiện trang bị cho Sư đoàn bộ binh số 2 ở tỉnh Sa Kaeo.

Hai nước cũng dự định sẽ hợp tác xây dựng một cơ sở sửa chữa khí tài quân sự tại Thái Lan. Ngoài ra, Thái Lan còn dự định mua xe bọc thép VN1 của Trung Quốc.

Theo VietnamPlus

Tags: quân đội Thái Lan  |  xe tăng

Video bạn có thể quan tâm

Uy lực quân đội Hoàng gia Thái Lan