Quân đội Trung Quốc - Ấn Độ đối đầu ở biên giới

Vào ngày 11/9, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc đối đầu gần phía bắc bờ bồ Pangong So thuộc khu vực Ladakh ở biên giới hai nước, tuy nhiên hai bên đã kịp thời hạ nhiệt căng thẳng sau các cuộc trao đổi ngắn.

“Đã xảy ra một cuộc đối đầu giữa quân đội hai nước, song tình trạng này đã chấm dứt sau khi đại diện hai bên đã có các cuộc trao đổi”, Quân đội Ấn Độ đưa ra tuyên bố.

Binh lính Ấn Độ tuần tra khu vực biên giới với Trung Quốc.

Quân đội cũng cho biết nguyên nhân xảy ra vụ việc là do sự khác biệt trong cách hiểu đối với Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), một đường ranh giới phân biệt khu vực lãnh thổ do Ấn Độ và Trung Quốc kiểm soát tại khu vực trước đây là bang Jammu và Kashmir. “Hiện đã có những cơ chế để giải quyết những sự khác biệt về cách hiểu đối với LAC cũng như các cơ chế để giải quyết bất đồng”, tuyên bố nói thêm.

Vụ việc xảy ra cùng khu vực mà quân đội Ấn Độ và Trung Quốc từng đối đầu nhau tại Doklam vào mùa hè năm 2017. Vụ việc mới nhất xảy ra một ngày sau khi quân đội Ấn Độ phủ nhận có sự xâm nhập của quân đội Trung Quốc vào bang Arunachal Pradesh ở phía đông bắc Ấn Độ.

Căng thẳng biên giới giới Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu từ tháng 8 vừa qua sau khi New Delhi tuyên bố Ladakh là một vùng lãnh thổ hành chính biệt lập. Quyết định này đã khiến Trung Quốc quan ngại đặc biệt và yêu cầu Ấn Độ khôi phục trạng thái trước đây đối với Ladakh, điều mà New Delhi từ chối và khẳng định quyết định này không ảnh hưởng đến LAC.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sau đó đã hủy bỏ chuyến thăm tới thủ đô New Delhi, theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra vào ngày 9/9 và có nội dung liên quan đến vấn đề ranh giới ở khu vực Ladakh.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung một đường biên giới dài 4.000 km, phần lớn đều đang trong tình trạng tranh chấp song phương. Vào tháng 10 tới, quân đội Ấn Độ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn nhất ở Arunachal Pradesh, và không quân và lục quân của Ấn Độ sẽ thực hiện các bài tập tác chiến trong vùng lãnh thổ Ấn Độ.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-doi-trung-quoc-an-do-doi-dau-o-bien-gioi-post312769.info

Tags: Trung Quốc Ấn Độ  |  Đối đầu  |  Biên giới  |  quân đội Ấn Độ  |  lãnh thổ  |  New Delhi  |  ranh giới