Quân đội Trung Quốc cảnh báo 'đanh thép' về vấn đề Đài Loan

Giới chức Trung Quốc vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn về vấn đề Đài Loan để cảnh cáo Mỹ, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang 'căng như dây đàn'.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thực thi Luật Chống ly khai, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Lý Tác Thành hôm 29/5 đã đưa ra những tuyên bố 'đanh thép' về vấn đề Đài Loan. Theo ông Lý,Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trương phát triển hòa bình của các mối quan hệ xuyên eo biển, thúc đẩy trao đổi và hợp tác qua eo biển và 'thúc đẩy sự thống nhất hòa bình của quê hương'.

Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Lý Tác Thành. Nguồn: Sina.

Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Lý Tác Thành. Nguồn: Sina.

Ông Lý nhấn mạnh: 'Tổ quốc phải thống nhất, và cũng bắt buộc phải được thống nhất. 'Đài Loan độc lập' là một tư duy đi ngược với dòng chảy lịch sử và là 'ngõ cụt'. Theo Luật chống ly khai của Trung Quốc, nếu có bất kỳ thế lực nào khiến Đài Loan tách khỏi Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào, Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết đập tan mọi âm mưu, hành động ly khai, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ'.

Theo ông Lý, vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và không có lực lượng nước ngoài nào được phép can thiệp. Trung Quốc ngày nay không phải là một Trung Quốc 'già yếu', và sức mạnh quốc gia, sức mạnh quân sự nói chung đã có những thay đổi mang tính 'chấn động'. Kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18, Quân đội Trung Quốc đã có những bước tiến mạnh mẽ, khả năng chiến đấu thực tế không ngừng được nâng cao.

 Quân đội Trung Quốc luôn sẵn sàng đối phó với âm mưu 'Đài Loan độc lập'. Nguồn: Sina.

 Quân đội Trung Quốc luôn sẵn sàng đối phó với âm mưu 'Đài Loan độc lập'. Nguồn: Sina.

'Quyết tâm và ý chí của Quân đội Trung Quốc trong việc 'đấu tranh cho sứ mệnh thống nhất đất mẹ' là điều không thể thay đổi và Quân đội Trung Quốc có đầy đủ sự tin tin và đủ khả năng để ngăn chặn mọi hình thức ly khai, đòi Đài Loan độc lập', ông Lý Tác Thành khẳng định.

Giới phân tích cho rằng, tuyên bố của ông Lý Tác Thành có thể được coi là một lời cảnh cáo cứng rắn đối với Mỹ. Hiện nay, quan hệ Mỹ - Trung đang 'căng như dây đàn', nhất là trong vấn đề Đài Loan. Hiếm khi nào Đài Loan lại chiếm một vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ như ở vào thời điểm này.

Chính quyền Trump không ngớt lời ca ngợi thành công của Đài Loan trong việc xử lý khủng hoảng Covid-19, 'đòi cho Đài Loan phải có một chỗ đứng xứng đáng hơn trong các định chế quốc tế' và tăng tốc cung cấp vũ khí cho Đài Bắc.

Mỹ đang sử dụng Đài Loan như một công cụ chính để đối phó với Trung Quốc. Nguồn: Sina.

Mỹ đang sử dụng Đài Loan như một công cụ chính để đối phó với Trung Quốc. Nguồn: Sina.

Đài Loan đang trở thành một 'vũ khí' của chính quyền Trump để tấn công Bắc Kinh. Theo quan điểm của chuyên gia Elizabeth Economy thuộc trung tâm nghiên cứu về quan hệ quốc tế Mỹ Council on Foreign Relations, từ trước tới nay, Quốc Hội Mỹ luôn có khuynh hướng ủng hộ Đài Loan, nhưng ở cấp chính quyền, Washington 'tránh lộ liễu phô trương quan điểm đó nhằm duy trì thế cân bằng vốn dễ vỡ' giữa hai siêu cường kinh tế và quân sự của thế giới này.

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/quan-doi-trung-quoc-canh-bao-danh-thep-ve-van-de-dai-loan-253890.html

Tags: Đài Loan  |  quân đội  |  thống nhất  |  Lý Tác Thành  |  quan hệ  |  ly khai  |  độc lập  |  Mỹ Trung