Quan hệ Mỹ-Nhật không thay đổi sau những biến động nhân sự tại Mỹ

Tin tức về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và bổ nhiệm Giám đốc CIA Mike Pompeo đảm nhận vị trí này đã khiến giới chức Nhật Bản khá 'bất ngờ.'

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, tin tức về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mike Pompeo đảm nhận vị trí này đã khiến giới chức Nhật Bản khá 'bất ngờ.'

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin thân cận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết dù động thái này xảy ra khá bất ngờ nhưng sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Nhật. Ông nhấn mạnh đây không phải vấn đề có thể gây tác động tới mối quan hệ thân thiết giữa lãnh đạo hai nước.

Quyết định của Mỹ cũng được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tới thăm Mỹ vào cuối tuần này với dự định sẽ thảo luận với ông Tillerson về tình hình Triều Tiên. Một nguồn tin thân cận với Ngoại trưởng Kono cho biết chuyến thăm Mỹ cũng sẽ diễn ra như dự định. Bản thân ông Kono cũng khẳng định đây là thời điểm mà ông cần tới Mỹ và sẽ không để vấn đề Triều Tiên bị chìm xuống.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đột ngột thông báo trên Twitter về quyết định bãi nhiệm ông Tillerson cũng như việc bổ nhiệm ông Pompeo vào chức ngoại trưởng Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng không công bố lý do cho quyết định thay đổi nhân sự này.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết việc thay đổi nhân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ với Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại với nhiều đối tác. Trong khi đó nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết ông Tillerson và Tổng thống Trump được cho là có những bất đồng về cách thức xử lý hồ sơ Triều Tiên trong khi ông Pompeo ủng hộ việc thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều và có suy nghĩ khá tương đồng với Tổng thống Trump về vấn đề này.

Ngoại trưởng bị bãi nhiệm Tillerson sẽ tiếp tục tại nhiệm tới ngày 31/3 sau khi hoàn tất bàn giao công việc cho Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan.

Trong bài phát biểu chia tay ngày 13/3, ông Tillerson nhấn mạnh những biện pháp gia tăng sức ép mà chính quyền Mỹ áp đặt với Triều Tiên trong thời gian ông tại nhiệm đã cho kết quả tốt hơn mong đợi. Ông cũng cảnh báo Mỹ phải có những những hành động cụ thể hơn nữa trước những động thái mới của Nga./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus