Quan hệ Trump-Putin nồng ấm, bài toán khó cho NATO

Tổng thông Putin cho biết, ông và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có chung quan điểm là quan hệ giữa hai nước phải được 'sắp xếp lại'

Ngày 30/11, CNN đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo về chính sách đối ngoại ở Moscow, Putin kể:

'Trong cuộc điện đàm gần đây của tôi với ông Donald Trump, quan điểm của chúng tôi trùng khớp rằng tình trạng không hài lòng hiện tại của quan hệ Nga - Mỹ chắc chắn phải được sắp xếp. Như tôi đã nói, đất nước của chúng tôi đã sẵn sàng đi đúng phần của mình trên con đường đó'.

Quan hệ giữa ông Trump và Tổng thống Putin đang nồng ấm

Quan hệ giữa ông Trump và Tổng thống Putin đang nồng ấm

'Thật không may, trong vài năm qua, chúng tôi biết điều này, quan hệ Nga - Mỹ đã suy giảm đáng kể. Nhưng đây không phải lỗi của chúng tôi', ông Putin nhấn mạnh.

Bình luận trên của Putin tương tự những gì ông từng phát biểu mới đây, tiếp sau cuộc điện thoại của nhà lãnh đạo Nga với ông Trump sau khi ứng viên Cộng hòa thắng cử Tổng thống Mỹ.

'Giờ đây, sau khi những ồn ào tranh cử ở Mỹ qua đi, và ngay sau khi một tổng thống mới tới Nhà Trắng, chúng ta tin rằng một cơ hội sẽ xuất hiện cho các mối quan hệ êm thấm, vốn rất quan trọng không chỉ đối với người dân hai nước mà cho cả an ninh và sự bình ổn quốc tế', ông chủ Điện Kremlin giải thích thêm.

Quan hệ của ông Trump với Tổng thống Nga là một trong những chủ đề được quan tâm trong mùa bầu cử Mỹ 2016. Tỷ phú bất động sản Mỹ ca ngợi Putin là một nhà lãnh đạo cứng rắn.

Mối đe dọa hiện hữu

Việc ông Trump và Tổng thống Nga Putin tìm được nhiều điểm tương đồng, chung tiếng nói trong nhiều vấn đề đã khiến cho NATO lo ngại.

Lãnh đạo của NATO đã tuyên bố rằng, từ lâu Nga đã tích cực phát triển khả năng quân sự và đầu tư ngân sách cho quốc phòng ngày càng nhiều và trở thành mối đe dọa thực sự đối với NATO.

Tuy nhiên, không chỉ Putin đe dọa đến sự an toàn của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, các chuyên gia phân tích khẳng định rằng, kẻ thù lớn không kém đối với NATO chính là tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vào tháng 7/2016, trong một cuộc phỏng vấn với ''The New York Times'' ông Trump thẳng thắn trả lời rằng, Hoa Kỳ không có nghĩa vụ, không đủ đáp ứng khí tài chiến đấu cho liên minh của họ. Dường như Trump đã sẵn sàng để loại bỏ liên minh quân sự, nếu NATO không chịu đáp ứng yêu cầu cung cấp thêm tài chính.

Giới phân tích cho rằng, lãnh đạo NATO đã bắt đầu nhận thức được sự nghiêm trọng của các mối đe dọa đến từ Donald Trump. Chắc chắn họ cần phải tìm ra các biện pháp để giải quyết vấn đề này, đồng thời tìm ra các nguyên tắc cơ bản trong mối quan hệ với Hoa Kỳ. Đối với NATO, hiện tại Putin và Trump là hai mỗi đe dọa thực sự.

Trong khi đó, ở một góc nhìn khác hôm 23/11, hãng tin CNN của Mỹ có đăng bài viết của nhà phân tích chiến lược John McTernan, nguyên là trợ lý của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho rằng, việc thay đổi chính quyền tại Mỹ không phải là điều đáng ngại với NATO, mà thách thức ở ngay nội tại của châu Âu.

''NATO đang có vấn đề lớn. Song nguyên nhân không phải là Tổng thống đắc cử Donald Trump. Bởi lẽ đồng minh sẽ biết làm thế nào để nói chuyện với ông ta và biết làm thế nào để tác động đến bộ máy an ninh của bất kỳ Tổng thống Mỹ nào. Do vậy thách thức thực sự cho NATO chỉ có thể tóm gọn trong một từ : Brexit'.

Chiến lược gia người Anh cho rằng thay vì tìm cách đối phó với chính quyền Trump trong tương lai, các đồng minh châu Âu nên phải xem lại mình. Bên cạnh đó phải xây dựng chiến lược đối phó kịp thời với Putin trong các mặt trận không tiếng súng. Nều không nhanh chóng, chính xác, NATO có thể phải trả giá bằng sự mất niềm tin của người dân các quốc gia thành viên và dẫn đến nguy cơ phân rã.

Dù trong trường hợp nào đi chăng nữa, những khó khăn mà NATO sắp phải đối mặt là không thể tránh khỏi. Câu hỏi đặt ra hiện nay là NATO sẽ làm gì để đối phó với những nguy cơ tiềm ẩn ấy.

>> Xem thêm: Trung Quốc vội trấn an dân vì Trump-Putin 'thân nhau ra mặt'

Theo Hạ Vũ/Đất Việt

Tags: netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Kế hoạch 100 ngày đầu ở Nhà Trắng của ông Donald Trump