Quảng Trị: Không để học sinh khó khăn phải bỏ thi

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Trị báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ GDĐT về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tại buổi làm việc, báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bà Lê Thị Hương cho biết, năm 2020, tỉnh Quảng Trị có 7.993 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với 24 điểm thi và 347 phòng thi. Tỉnh Quảng Trị dự kiến huy động 1.100 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GDĐT hướng dẫn các trường hoàn thành kế hoạch năm học, đánh giá, phân loại học sinh, tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh, nhất là những học sinh có lực học yếu, học sinh là con em gia đình chính sách, học sinh miền núi, học sinh dân tộc thiểu số. Qua khảo sát, đối với một số trường có chất lượng học tập của học sinh lớp 12 thấp, Sở có giải pháp điều động, bố trí giáo viên có năng lực chuyên môn ở nơi khác về tăng cường, hỗ trợ công tác ôn tập cho học sinh.

Sở GDĐT đã xây dựng phương án thành lập các điểm thi và chuẩn bị địa điểm cho công tác in sao đề thi, làm phách bài thi, coi thi, chấm thi; phương án bố trí các điểm thi dự phòng đối với một số địa bàn có nguy cơ ngập lụt, chia cắt nếu xảy ra mưa bão. Các huyện, thành phố đã thực hiện rà soát đối tượng học là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, thí sinh ở vùng sâu vùng xa để có kế hoạch kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh, với phương châm không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế hay đi lại.

Cố gắng để đảm bảo hai mục tiêu của kỳ thi là an toàn và chất lượng (ảnh: Moet)

'Đến thời điểm này, toàn bộ các nội dung, công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện đều được tỉnh Quảng Trị triển khai kịp thời, đáp ứng yêu cầu, tiến độ tổ chức kỳ thi. Trong suốt những năm vừa qua công tác thi tại Quảng Trị luôn an toàn, không có sơ xuất lớn nào xảy ra, năm nay tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục cố gắng, phát huy kết quả tốt đẹp những năm trước để có kết quả tốt hơn', Giám đốc Sở GDĐT Quảng Trị Lê Thị Hương thông tin.

Lưu ý với tỉnh Quảng Trị về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tỉnh cần hoàn thiện BCĐ thi cấp tỉnh theo đúng thành phần đã quy định trong quy chế, như hiện nay vẫn còn thiếu một số thành phần quan trọng. Đồng thời tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị, lên phương án cho một số tình huống có thể xảy ra. Chỉ đạo việc vận chuyển đề thi, bài thi tính đến điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp.

Đối với công tác coi thi, Bộ trưởng yêu cầu quy trách nhiệm đến người thực hiện, trong đó có vai trò của Trưởng điểm thi, từng giám thị. Công tác thanh tra, theo Bộ trưởng là để phòng ngừa chứ không phải để xử lý, vì vậy, tập huấn thanh tra phải được làm thật kỹ, ai nắm chắc mới đưa vào đoàn thanh tra, nếu không chắc không đưa vào. Bộ trưởng cũng lưu ý, công tác chấm thi phải tuyệt đối bảo mật và an toàn; việc phân tích phổ điểm, xử lý thông tin trong và sau kỳ thi phải nhịp nhàng, trôi chảy.

'Tỉnh Quảng Trị đã có những bước chuẩn bị tích cực rồi nhưng vẫn cần rà soát thêm, tuyệt đối không được chủ quan. Trong quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ thi, còn điểm gì chưa rõ, băn khoăn, đề nghị tỉnh trao đổi trực tiếp với Bộ để cùng tháo gỡ, giải quyết. Cố gắng để đảm bảo hai mục tiêu của kỳ thi là an toàn và chất lượng', Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Phương Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/quang-tri-khong-de-hoc-sinh-kho-khan-phai-bo-thi-20200718090741251.htm

Tags: Quảng Trị  |  công tác  |  chuẩn bị  |  tổ chức  |  Bộ trưởng  |  điểm thi  |  rà soát  |  thực hiện