Quên Mulan 'mặt đơ' đi, lịch sử có hẳn một nàng công chúa đấu vật với cả nghìn người để kén chồng, cuối cùng... chẳng thua ai

Mỗi người thua cuộc đều phải giao nộp cho công chúa 100 con ngựa. Và cô có khoảng 10.000 con.

Các fan của Disney ngày trước hẳn chẳng lạ gì cô nàng Mulan (Mộc Lan) võ nghệ cao cường trong bộ phim hoạt hình cùng tên. Mà giờ, cái tên Mulan có lẽ còn nổi tiếng hơn nữa nhờ phiên bản điện ảnh mới ra rạp.

Phim hay dở ra sao, chúng ta sẽ không bàn tới. Nhưng nếu bạn bắt đầu thấy nhàm chán vì cô nàng 'đơ nữ' Mulan (Lưu Diệc Phi thủ vai) thì hãy để bài viết này giới thiệu cho bạn một cô công chúa khác thú vị hơn. Đó là Hốt Thốc Luân (Khutulun), một nàng công chúa chiến binh thực thụ, với giai thoại bất khả chiến bại trên sàn đấu vật kén chồng.

Mulan (trái, Lưu Diệc Phi thủ vai) và Hốt Thốc Luân (minh họa)

Dòng dõi chiến binh: 'Chút' của Thành Cát Tư Hãn

Hốt Thốc Luân là cháu 3 đời của Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan), con gái của Đại hãn Hải Đô của Hãn quốc Sát Hợp Đài - từng được coi là một phần của đế quốc Mông Cổ trước kia. Hốt Tất Liệt, hoàng đế sáng lập ra nhà Nguyên trong lịch sử Trung Quốc là chú họ của cô.

Hình minh họa về công chúa Hốt Thốc Luân

Sinh ra vào khoảng năm 1260, lớn lên cùng 14 người anh em khác, Hốt Thốc Luân thể hiện tài năng vượt bậc về cưỡi ngựa, bắn cung và đấu vật. Các tài liệu lịch sử ghi nhận, Hốt Thốc Luân là một chiến binh thực sự đáng sợ, thường xuyên cùng cha chinh chiến ngoài mặt trận, bảo vệ tộc Mông Cổ khỏi các chính sách mà Hốt Tất Liệt áp dụng.

Lịch sử mô tả Hốt Thốc Luân là một người phụ nữ xinh đẹp với vóc dáng cao lớn. Nhưng cũng chính bởi bản thân quá mạnh, Hốt Thốc Luân không chịu lấy một người chồng tầm thường. Cô ra điều kiện sẽ lấy bất kỳ ai có thể thắng mình trong một trận đấu vật. Và rốt cục, chẳng ai thắng được cô cả. Người cầu hôn không thành sẽ phải mất 100 con ngựa, và theo ghi chép của nhà văn Rashad al-Din người Ba Tư, tổng cộng nàng công chúa Mông Cổ thu về hơn 10.000 con - ngang ngửa với bất kỳ hoàng đế nào ở thời điểm đó.

Minh họa về nàng công chúa bất bại

Thậm chí có lần, cha mẹ công chúa yêu cầu cô phải cố tình thua trước một chàng trai đến cầu hôn mà họ ưng ý. Nhưng bản năng của một chiến binh đã lấn át tất cả, còn anh chàng kia thì mất khoảng... 1000 con ngựa.

Cái kết lấy chồng... chẳng liên quan

Bất khả chiến bại trên sàn đấu vật, vậy nên rốt cục nàng công chúa phải lấy chồng theo cách khác. Có điều, giai thoại hôn nhân của cô có khá nhiều dị bản.

Theo nhà văn al-Din, Hốt Thốc Luân đã phải lòng và kết hôn với Hợp Tán - Đại hãn của Hãn quốc Y Nhi thuộc đế quốc Mông Cổ. Trong một tài liệu khác, nàng công chúa kết hôn với một tù nhân hoặc cận thần của cha. Thậm chí, có ý kiến cho rằng Hốt Thốc Luân kết hôn chỉ là để che giấu một mối quan hệ mờ ám với chính cha mình thôi.

Tạo hình Hốt Thốc Luân trong series Marco Polo trên Netflix

Hốt Thốc Luân cuối cùng không chọn chồng qua đấu vật. Có nhiều sử liệu khác nhau về hôn nhân của cô. Al-Din nói rằng cô kết hôn với Hợp Tán, hãn của Hãn quốc Y Nhi thuộc đế quốc Mông Cổ sau khi phải lòng ông. Những sử liệu khác nói rằng cô kết hôn với một tù nhân hoặc cận thần của cha mình. Một số người cho rằng cô chấp nhận kết hôn chỉ để dập tắt tin đồn rằng cô có quan hệ bất chính với cha của mình.

Hãn Hải Đô, cha của Thốc Luân qua đời năm 1301. Trước lúc lâm chung, ông muốn cô trở thành người kế vị, nhưng di nguyện này đã bị khước từ bởi các anh em khác. Cô qua đời vào năm 1306, nhưng để lại một di sản với danh xưng: nàng công chúa bất bại.

Nguồn: SCMP

Theo J.D/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/quen-mulan-mat-do-di-lich-su-co-han-mot-nang-cong-chua-dau-vat-voi-ca-nghin-nguoi-de-ken-chong-cuoi-cung-chang-thua-ai-2202020932941359.htm

Tags: thế giới  |  Mu Lan  |  Hốt Thốc Luân  |  lịch sử  |  công chúa đấu vật  |  công chúa bất bại