Quên đi lệnh trừng phạt, tàu chở dầu đầu tiên của Iran tiến vào vùng biển của Venezuela

 Theo dữ liệu theo dõi tàu biển từ trang Refinitiv Eikon, chiếc tàu chở dầu đầu tiên trong đội tàu chở nhiên liệu 5 chiếc của Iran ngày 23/5 đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela.

Tàu chở dầu đầu tiên của Iran tiến vào vùng biển của Venezuela. (Nguồn: AP)

Chuyến tàu, vốn gây ra tranh cãi ngoại giao với chính quyền Mỹ bởi cả Iran và Venezuela đang là các quốc gia bị trừng phạt, nhằm mục đích giảm nhẹ tình trạng thiếu hụt xăng nghiêm trọng ở quốc gia Nam Mỹ.

Trước đó, ngày 23/5, Tổng thống Hassan Rouhani đã đưa ra cảnh báo về những biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ nếu Washington cản trở các tàu chở nhiên liệu của Iran tới Venezuela.

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn tuyên bố của ông Rouhani trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar nêu rõ: 'Nếu các tàu chở dầu của chúng tôi ở Caribe hoặc bất cứ nơi đâu trên thế giới đối mặt với sự quấy nhiễu mà Mỹ gây ra, họ (Mỹ) cũng sẽ bị gây khó dễ'.

Cũng trong ngày 23/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo lực lượng vũ trang nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực đảo La Orchila và tiến hành tập trận nhằm bảo vệ các tàu chở dầu của Iran đang trên đường tới nước này trước những đe dọa của Mỹ.

Phát biểu họp báo, Tổng thống Maduro cho biết cuộc tập trận đã được thực hiện thành công với sự phối hợp của cả ba binh chủng hải, lục và không quân. Đây là đợt tập dượt quan trọng để kiểm tra độ chính xác của hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển mà Venezuela đang sở hữu.

Không quân Venezuela cũng đã huy động các máy bay Sukhoi và F-16 thực hiện các bài tập phóng tên lửa và thả bom nhằm vào các mục tiêu giả định trên biển và trên đất liền. Trước đó, chính phủ Venezuela thông báo lực lượng hải quân nước này sẽ tháp tùng 5 tàu chở dầu của Iran khi tới vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, một số nguồn tin cho rằng cuộc tập trận diễn ra sau khi 3 tàu chiến của Mỹ đổi hướng và đang tiếp cận với các tàu chở dầu của Iran khi các tàu này gần tới khu vực đặc quyền kinh tế của Venezuela.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/quen-di-lenh-trung-phat-tau-cho-dau-dau-tien-cua-iran-tien-vao-vung-bien-cua-venezuela-116192.html

Tags: tàu chở dầu  |  đầu tiên  |  quốc gia  |  tập trận  |  Tổng thống  |  tên lửa  |  đặc quyền  |  kinh tế  |  nhiên liệu  |  thực hiện