Quyến rũ Phan Xi Păng

Đỉnh Phan Xi Păng (Fansipan) với độ cao 3.147,3m so với mực nước biển, luôn là điểm được nhiều bạn trẻ khao khát chinh phục. Lên Phan Xi Păng còn là để có cảm giác ngắm nhìn Tổ quốc bao la, hùng vĩ từ trên cao để tràn ngập niềm tự hào.

Người dân bản địa gọi Phan Xi Păng có tên là 'Hủa Xi Pan' có nghĩa là 'phiến đá khổng lồ chênh vênh'. Để leo lên 'phiến đá', du khách từ đèo Trạm Tôn, nơi ở độ cao 1.934m so với mực nước biển để leo lên đỉnh Phan Xi Păng.

Từ đây đi một ngày sẽ đến trạm nghỉ ở độ cao 2.828m. Nơi đây du khách cắm trại, ăn uống và nghỉ ngơi. Sáng sớm mai, du khách tiếp tục hành trình và sẽ lên đỉnh Phan Xi Păng vào gần trưa, sau đó quay trở lại Trạm Tôn lúc chiều tối.

Bình minh trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Giang Linh

Thông thường, du khách cần nhờ vài người Mông, Dao dẫn đường và mang vác hành lý. Những người dân địa phương rắn rỏi, nhanh nhẹn này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, vì đường rừng núi có lúc cheo leo, hiểm trở rất khó vượt qua nếu không có sự chỉ dẫn của dân 'chuyên nghiệp' này.

Đỉnh Phan Xi Păng có sức thu hút kỳ lạ, khiến rất nhiều người khát khao cháy bỏng chinh phục nó. Trong hành trình leo núi, bạn sẽ khám phá thiên nhiên kỳ thú của dãy Hoàng Liên Sơn. Đến độ cao 2.400m, bạn có cảm giác như được sống trong thiên nhiên thực sự, chạm vào mây…

Đến độ cao 2.800m, mây mù bỗng tan biến, bầu trời quang đãng, trong xanh. Tiếp tục đi lên, bạn sẽ thấy một khối đá khổng lồ được kê bởi những hòn đá nhỏ tựa như chiếc bàn: Đỉnh Phan Xi Păng!

Cách nay không lâu, lương y Nguyễn Đức Nghĩa một thầy thuốc ở TP Hồ Chí Minh cùng những học trò của mình đến Hoàng Liên Sơn để tìm cây thuốc, đã thử chinh phục Phan Xi Păng dù tuổi đã ngoài 60. Ông cho biết cảm giác khi lên đỉnh núi: 'Thật tự hào về non sông đất nước Việt Nam. Cũng vui vì tuổi đã ngoài 60 vẫn đủ sức vượt đường đèo dốc hiểm trở. Đó là sự chiến thắng bản thân'.

Lựa chọn thứ hai thích hợp với tất cả mọi người, già hay trẻ, khỏe hay yếu là dùng cáp treo. Ga xuất phát sẽ từ thung lũng Mường Hoa lên đỉnh Phan Xi Păng. Mỗi cabin cáp treo có thể chứa từ 30 - 35 người, di chuyển trong vòng 15 phút. Lợi thế của cách đi cáp treo là bạn sẽ giảm thiều nhưng rủi ro, không tốn sức với 'hành trình xuyên mây' này. Sau khi đi hết cáp treo, du khách chỉ mất khoảng 30 phút để leo 600 bậc thang lên đỉnh Phan Xi Păng.

Đến với Phan Xi Păng còn có nghĩa là đến với những địa điểm vô cùng thú vị. Một nơi đáng chú ý là 'Cổng trời Sapa' để cảm nhận sự lớn lao, hùng vĩ của Phan Xi Păng. Nơi đây bạn có thể phóng mắt xuống vực sâu thẳm để thấy thảm rừng nguyên sinh rộng lớn. xa xa là Thác Bạc đẹp mê hồn của Lào Cai.

Bạn cũng nên đến 'Thành phố trên mây' (Fansipan Legend), một TP giữa mây trời và rừng núi Tây Bắc. Nơi đây sở hữu nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp kết hợp hệ thống cáp treo với 2 quần thể ga đi (Ga Sapa) và ga đến (Ga Fansipan). Đến đây, bạn sẽ được khám phá Vườn tre, Bảo An Thiền Tự, Bích Vân Thiền Tự, nhà hàng, khách sạn, khu mua sắm… xuất hiện trên mây.

Bước ra khỏi Ga Fansipan, bạn sẽ đến ngay chùa Hạ (Thanh Phong Thiền tự). Đến đây, bạn có thể viết sớ cầu an cho bản thân và gia đình. Suốt quãng đường 600 bậc thang lên đỉnh Fansipan, từ chùa Hạ lên chùa Thượng, đâu đâu bạn cũng được nghe những bản nhạc thiền rất dễ chịu, cảm giác như đang bước vào cõi Phật.

Cũng trên con đường 600 bậc thang đến đỉnh Phan Xi Păng, gần chùa Hạ, bạn sẽ đi ngang Vân Sơn Trà Quán với phong cách kiểu trà đạo, ngồi xếp bằng, bàn thấp. Nơi này mây bao phủ xung quanh, bạn có thể thưởng thức trà nóng, ngắm hoa đỗ quyên.

Thời điểm thích hợp để chinh phục Phan Xi Păng là vào tháng 10, tháng 11 hoặc vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm. Đặc biệt vào tháng 2, Phan Xi Păng trở nên quyến rũ hơn khi mọi loài hoa đều đua nhau nở rộ, nhất là đỗ quyên. Phan Xi Păng - 'Nóc nhà Đông Dương' hùng vĩ và bí ẩn là nơi không thể khám phá hết. Do đó, sức quyến rũ của nó như là vô tận.

Theo Thế Phong/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/quyen-ru-phan-xi-pang-393217.html

Tags: Phan Xi Păng  |  quyến rũ  |  du khách  |  cáp treo  |  chinh phục  |  cảm giác  |  Khám phá  |  hành trình  |  bậc thang  |  Đỗ Quyên