Quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ 'thà đắc tội' với Mỹ thay vì Nga

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ không thể từ bỏ S-400 như yêu cầu từ phía Mỹ bởi thương vụ này đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hữu nghị Nga - Thổ.

RT đưa tin, sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, “việc Ankara mua S-400 đã tạo ra những thách thức vô cùng nghiêm trọng cho Washington”. Đặc biệt, Mỹ - Thổ vẫn chưa thể ký kết bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới việc Ankara giới hạn mua hoặc hủy bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyền không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga dù đắc tội với Mỹ. (Ảnh minh họa)

Còn trong tuyên bố hôm 14/11, Tổng thống Erdogan tiết lộ ông Trump đã cố thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, song nhà lãnh đạo Ankara từ chối đề nghị này.

“Chúng tôi đang có mối quan hệ song phương với Nga. Chúng tôi không thể gạt sang một bên mối quan hệ chiến lược này”, ông Erdogan chia sẻ trên hành trình trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

Thậm chí, kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Erdogan cho hay, “đề xuất của Tổng thống Trump là sự xâm phạm các quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng Bảy năm nay theo bản hợp đồng được hai bên ký kết vào năm 2017, bất chấp Mỹ yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ mua S-400.

Hoạt động chuyển giao lô S-400 thứ hai đã kết thúc vào cuối tháng Chín. Thậm chí, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cho biết, ông không loại trừ khả năng Ankara sẽ còn đặt mua thêm tổ hợp S-400 của Nga nếu như cần thiết.

Trước khi khởi hành tới Washington để gặp Tổng thống Trump, ông Erdogan còn ra tuyên bố về khả năng Ankara sẽ mua các chiến đấu cơ Sukhoi do Nga sản xuất thay vì tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Sau cuộc gặp với ông Trump vào ngày 13/11, Tổng thống Erdogan cho hay, thái độ của nhà lãnh đạo Mỹ liên quan tới chương trình F-35 là “khá tích cực”. Song liên quan tới thương vụ mua S-400, ông Erdogan không nói cụ thể.

Mỹ nhiều lần lên tiếng đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).

Do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quyet-khong-tu-bo-thuong-vu-mua-s400-tho-nhi-ky-tha-dac-toi-voi-my-thay-vi-nga-post321040.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  S 400  |  thương vụ  |  tổng thống  |  chuyển giao  |  quan hệ  |  tiêm kích  |  F 35  |  sản xuất