Rạn nứt liên minh, Thổ nhắc nhở Nga cẩn trọng ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Nga, Iran, nhắc nhở vụ vi phạm khu vực phi leo thang ở tỉnh Idlib.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Nga và Đại sứ Iran tại Ankara để phản đối việc vi phạm diễn ra ở khu vực leo thang vốn đã được 3 nước thống nhất tại tỉnh Idlib của Syria.

Theo các thông tin của tờ The Daily Sabah, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Aleksey Erkhov khi được triệu lên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định rằng, việc vi phạm các khu vực này sẽ phải chấm dứt trước khi tiến hành Hội nghị về đối thoại Dân tộc ở Syria dự kiến được tổ chức ở thành phố Sochi của Nga từ 29-30/1 sắp tới.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Aleksey Erkhov

Hôm thứ Ba vừa qua, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố rằng Damascus đã viện cớ đấu tranh chống lực lượng IS để tấn công vào phe đối lập ôn hòa tại thành phố Idlib. Cáo buộc này đã được tờ Hürriyet đăng tải.

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần vừa qua đã có nhiều thông báo được phát đi về việc đã xảy ra hàng loạt vụ nổ tại thành phố Idlib khiến ít nhất 30 người chết và hơn 70 người khác bị thương.

Các vụ nổ này xảy ra trong khu vực mà Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được về việc phi leo thang hóa xung đột.

Cùng với đó, sự kiện 13 UAV tấn công căn cứ quân sự Nga tại Syria khiến Bộ Quốc phòng Nga đã gửi thư tới tướng Hulusi Akar -Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Hakan Fidan - Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ để 'phàn nàn'.

Tình hình này khiến Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ phải triệu Đại sứ Nga và Iran lên để làm rõ.

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận gì về việc Đại sứ Aleksey Erkhov bị Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập.

Sau đó, hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov cho rằng, liên minh Nga- Iran - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn tiếp tục được duy trì để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Thậm chí, sự liên kết giữa các đồng minh còn 'ở các cấp độ khác nhau' như giữa các chuyên gia và các quan chức cấp cao tại Hội nghị về đối thoại Dân tộc ở Syria.

Vụ 13 UAV tấn công căn cứ Nga ở Syria tới từ khu phi leo thang quân sự khiến Nga 'hỏi tội' và Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả.

Ông Peskov nhấn mạnh, Hội nghị về đối thoại Dân tộc ở Syria sắp tới sẽ được tổ chức ở Sochi (Nga).

'Những mối quan hệ thân thiết và gần gũi của chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục' - ông Peskov nói.

Tuyên bố của ông Peskov đưa ra ngay sau khi Đại sứ Nga tại Ankara bị triệu lập lên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy phần nào tình hình hạ nhiệt và cách Nga- Thổ Nhĩ Kỳ tìm ra vấn đề để tháo gỡ một cách nhanh chóng các hiểu lầm.

Ngọc Dương

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.