'Ranh giới' của Trần Nữ Yên Khê được đấu giá tại London có gì đặc biệt?

'Ranh giới' - tác phẩm sơn mài của nhà thiết kế Trần Nữ Yên Khê sẽ tham gia phiên đấu giá nghệ thuật của nhà Christie’s vào ngày 18/10 tới tại London. Vậy, tác phẩm này có gì đặc biệt?

Trần Nữ Yên Khê là nữ nghệ sĩ nổi tiếng từng được cả thế giới biết đến qua những vai diễn để đời trong các bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng như: 'Mùi đu đủ xanh', 'Xích lô', 'Mùa hè chiều thẳng đứng'… Bên cạnh niềm đam mê điện ảnh, chị còn có mối quan tâm sâu sắc với kiến trúc nội thất và đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm trang trí cũng như trang phục dành cho phim ảnh mang tính cách tân thẩm mỹ.

Trần Nữ Yên Khê - nghệ sĩ người Pháp gốc Việt, người được xem là 'nàng thơ' của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Năm 18 tuổi, khi còn là một cô nữ sinh trường đại học Kiến trúc và thiết kế Camondo - Pháp, Trần Nữ Yên Khê đã đoạt danh hiệu 'Hoa hậu Áo dài' trong một cuộc thi sắc đẹp của cộng đồng người Việt tại Pháp. Rồi duyên phận đưa đẩy Trần Nữ Yên Khê và Trần Anh Hùng đến với nhau khi nam đạo diễn này đang học năm cuối, muốn tìm một nữ nhân vật chính cho bộ phim tốt nghiệp của mình.

Bên cạnh niềm đam mê điện ảnh, chị còn có mối quan tâm sâu sắc với kiến trúc nội thất và đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm trang trí cũng như trang phục dành cho phim ảnh mang tính cách tân thẩm mỹ.

Tác phẩm son mài 'Ranh giới' của Trần Nữ Yên Khê mang đậm văn hoá Việt Nam với hình chiếc nón.

Tới đây, ngày 18/10, tác phẩm sơn mài hợp tác độc quyền giữa Yên Khê với Hanoia sẽ tham dự phiên đấu giá của nhà Christie’s được tổ chức tại London. Đây là lần đầu tiên sức sáng tạo nghệ thuật và bí quyết thủ công Việt được tôn vinh tại phiên đấu giá các tác phẩm thiết kế mang tinh thần Á Châu đương đại của nhà Christie’s.

Phác thảo tác phẩm 'Ranh giới' của NTK Yên Khê.

'Ranh giới' chính là tên gọi của tác phẩm hợp tác độc quyền này. Vượt lên trên chức năng của mình, 'Ranh giới' đã phát triển trên một ý tưởng thể hiện tinh thần đương đại. Trên hình chóp của chiếc nón, một trang phục truyền thống của Việt Nam, là họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng.

Các màu đỏ - da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam. Một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới. 'Ranh giới ' đại diện cho sức sống và tinh hoa thủ công Việt trong cái nhìn đương đại.

Các đường nét tinh xảo của tác phẩm.

Đặc biệt, một số chi tiết của tác phẩm 'Ranh giới' của NTK Yên Khê sẽ được dát vàng truyền thống tại vùng Kiêu Kỵ (Gia Lâm- Hà Nội). Với những đường nét tinh xảo, mang nhiều thẩm mỹ, nhiều người đánh giá 'Ranh giới' mang đậm văn hoá Việt Nam.

Phiên đấu giá các tác phẩm thiết kế được tổ chức hàng năm tại nhà Christie’s ở London, Thủ đô Vương quốc Anh. Mỗi năm, nhà Christie’s lại ưu tiên lựa chọn một vùng văn hóa khác nhau. Năm 2014 là các thiết kế đến từ Brazil, năm 2015 là Nam Phi và năm nay là châu Á.

Có mặt tại 46 quốc gia với 10 phòng đấu giá, Christie’s được biết đến như một trong những nhà đấu giá nổi tiếng nhất thế giới. Phiên đấu giá năm 2017 này hướng tới các sản phẩm thủ công được chế tác tại châu Á với những tiêu chí như: Được thiết kế bởi những nhà thiết kế hàng đầu trong khu vực; đề cao tính sáng tạo trong ngôn ngữ; sản phẩm mang thông điệp của cuộc sống, có chất lượng tinh xảo về tay nghề.

Ngoài 'Ranh giới', phiên đấu giá còn có sự góp mặt của các tác phẩm độc bản từ những thương hiệu chế tác thủ công nổi tiếng thế giới như Shiangxia, Les Ateliers Courbet…

Theo Người Đưa Tin

Tags: ranh giới  |  tinh xảo  |  Trần Anh