Rộ tin Thái tử Mohammed bin Salman mất tích

Thái tử Mohammed bin Salman đã không xuất hiện trong nhiều sự kiện của Hoàng gia Arabia Saudi như ông vẫn thường xuyên có mặt.

Ngày 18/5, trang tin Al- Arabiya phiên bản tiếng Anh dẫn một dòng tweet của ông Bader al-Asaker, Chủ tịch Quỹ từ thiện phi lợi nhuận của Thái tử Mohammed bin Salman đăng kèm một bức ảnh có mặt của vị Hoàng thân Saudi Arabia đang tươi cười với Thái tử Abu Dhabi và Nhà vua Bahrain.

Bức ảnh chụp Thái tử Mohammed bin Salman đăng trên Twitter của vị quan chức thân cận Bader al-Asaker.

'Một cuộc họp thân thiện giữa những người anh em được chủ trì bởi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cách đây vài ngày' - ông Bader al-Asaker viết trên Twitter.

Bức ảnh chụp Thái tử bin Salman ôm vai những người anh em được thông tin là chụp vài ngày trước đó nhưng ông al-Asaker không chỉ rõ ngày diễn ra cuộc gặp và bức ảnh chụp có trùng nhau không, cũng như không đưa ra thêm chi tiết.

Cùng ngày, trang Arab News cũng đưa tin về cuộc gặp của Nhà vua Saudi Arabia Salman với những Thái tử, các học giả người Hồi giáo, Bộ trưởng và chỉ huy quân sự tại Cung điện Al-Salam ở Jeddah.

Sự kiện chỉ chụp bức ảnh chung Vua Salman và những quan chức, không đề cập đến việc Thái tử Mohammed bin Salman có xuất hiện trong buổi gặp hay không.

Trang tin tức này cũng đề cập tới thông tin Vua Salam và Thái tử Mohammed bin Salman đã gửi công điện chúc mừng ngày Thánh lễ Ramadan đến nhiều lãnh đạo quốc gia Hồi giáo.

Những thông tin hiếm hoi và sự vắng bóng một cách kỳ lạ trong thời gian dài của vị Thái tử 32 tuổi đang làm xôn xao dư luận thế giới Arabia.

Thái tử bin Salman - người thường xuyên chú trọng xây dựng hình ảnh trước giới truyền thông đã thậm chí còn không xuất hiện ở các sự kiện quan trọng, đơn cử như khi Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm đầu tiên tới Riyadh hồi cuối tháng 4.

Mặc dù một số báo cáo cho rằng Thái tử bin Salman đã tổ chức một buổi tiệc tối làm việc với ông Pompeo, song chỉ có hình ảnh về các cuộc gặp giữa nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ với Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud và Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir được công bố.

Trang Fars News của Iran hôm 17/5 đăng tải các thông tin nghi vấn cho rằng, Thái tử Mohammed bin Salman đã bị thương, thậm chí có thể đã tử vong sau vụ ông có hình ảnh hay video mới nào về Thái tử bin Salman được truyền thông nhà nước Saudi công bố kể từ sau vụ tấn công vào Cung điện hồi tháng trước.

'Bin Salman là người đàn ông thường xuyên xuất hiện nhất trước truyền thông nhưng đã vắng bóng 27 ngày qua kể từ đợt tấn công ở Riyadh. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về tính mạng của ông' - hãng tin Fars bình luận.

Thái tử Mohammed bin Salman bỗng dưng mất tích?

Giới chức Saudi Arabia khi đó khẳng định, tiếng súng hôm 21/4 là do lính canh bắn một chiếc máy bay không người lái nhỏ tiến đến quá gần nơi ở của Thái tử bin Salman.

Tuy nhiên, một số nguồn tin tiết lộ thực sự đã xảy ra vụ tấn công bằng súng máy hạng nặng nằm trong âm mưu đảo chính của một số hoàng thân chống đối Quốc vương Salman.

Một số báo cáo lại nói Thái tử bin Salman đã được sơ tán tới một hầm trú ẩn tại một căn cứ quân sự gần đó để được an toàn.

Các nhóm đối lập ở Saudi Arabia cũng cho rằng vụ tấn công hồi tháng 4 đã buộc Thái tử bin Salman ban hành lệnh cấm các thành viên hoàng gia rời đất nước vì lo ngại cựu Thái tử Muhammad bin Nayef đồng thời là anh họ của ông sẽ âm mưu lật đổ.

Cuộc tấn công vào cung điện hoàng gia Saudi hôm 21/4 xảy ra sau một chiến dịch bắt giữ hàng trăm thành viên hoàng gia cùng các doanh nhân. Phần lớn trong số họ đều được thả ra sau khi đạt được thỏa thuận dàn xếp tài chính với Quốc vương.

Trước khi được phong Thái tử, vị hoàng thân 32 tuổi này đã đóng vai trò lớn trong việc điều hành đất nước. Thái tử Mohammed bin Salman được xem là nhân tố chính trong cuộc cách mạng hiện đại hóa Saudi Arabia với các bước đi cải cách táo bạo.

Clip tiếng súng nổ rền quanh khu vực gần cung điện hoàng gia Saudi Arabia

Theo Đông Phong/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: thái tử  |  bức ảnh  |  thông tin  |  quốc vương  |  thường xuyên  |  Hoàng gia