Robot pha chế thay thế hoàn toàn con người tại quán café Hàn Quốc

Các nhân viên pha chế (barista) robot mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc lịch sự và nhanh nhẹn khi liên tục tiến về phía khách hàng.

'Đây là trà hạnh nhân latte của bạn, mời thưởng thức. Hương vị thậm chí còn ngon hơn nếu bạn khuấy nó', giọng nói của robot vang lên khi một khách hàng với tay lấy đồ uống của cô ấy trên một cái khay được đặt sẵn trong thân robot có hình viên nang lớn màu trắng và được lắp đặt cả màn hình.

Sau khi tìm nhiều để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona mới, đã lây nhiễm sang hơn 11.000 người và khiến 267 người tử vong tại nước này, Hàn Quốc đang dần chuyển từ các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt sang những điều chỉnh mới mà chính phủ gọi là 'giãn cách trong cuộc sống hàng ngày'.

Hệ thống robot pha chế được triển khai để tăng cường giãn cách xã hội tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Những chú robot này có thể giúp mọi người quan sát sự giãn cách xã hội ở nơi công cộng, Lee Dong-bae, giám đốc nghiên cứu của Vision Semicon, một nhà cung cấp giải pháp nhà máy thông minh và cũng là nơi phối hợp cùng một viện khoa học của nhà nước phát triển robot barista.

'Hệ thống của chúng tôi không cần can thiệp từ con người, từ việc đặt hàng đến khi giao hàng và các bàn cũng được sắp xếp một cách thưa thớt để đảm bảo sự chuyển động trơn tru của robot, phù hợp với chiến dịch giãn cách và không tiếp xúc ở thời điểm hiện tại, ông nói.

Hệ thống, sử dụng cánh tay robot pha cà phê và robot phục vụ, có thể pha chế 60 loại cà phê khác nhau và phục vụ đồ uống cho khách hàng tại chỗ ngồi của họ. Robot cũng có thể giao tiếp và truyền dữ liệu đến các thiết bị khác và được lắp đặt công nghệ tự lái để tính toán các tuyến đường tốt nhất xung quanh quán cà phê.

Một đơn đặt hàng sáu đồ uống chỉ mất bảy phút để được phục vụ. Nhân viên duy nhất là con người tại quán cà phê hai tầng này là một nhân viên phục vụ có trách nhiệm làm sạch và nạp thêm nguyên liệu.

Nhà sản xuất và viện khoa học trên đang hướng tới cung cấp ít nhất 30 hệ thống robot quán cà phê như vậy trong năm nay.

'Robot này rất vui vẻ và thật dễ dàng vì bạn không cần phải đi lấy đơn đặt hàng', sinh viên Lee Chae-mi, 23. 'Nhưng tôi cũng hơi lo lắng về thị trường việc làm cũng như nhiều bạn bè của tôi làm công việc bán thời gian tại các quán cà phê và những robot này sẽ thay thế con người', sinh viên này cho biết thêm.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/robot-pha-che-thay-the-hoan-toan-con-nguoi-tai-quan-cafe-han-quoc-20200525160717741.htm

Tags: Hàn Quốc  |  pha chế  |  con người  |  hệ thống  |  phục vụ  |  đặt hàng  |  đồ uống  |  Khách hàng  |  sinh viên  |  Viện Khoa