Rời rạc phong trào tự ly khai, New Caledonia vẫn chọn Pháp

Hòn đảo New Caledonia lại mong muốn độc lập khỏi Pháp nhưng 2 lần bỏ phiếu vẫn quyết định từ bỏ ý định.

Hôm 4/10, chính quyền ở New Caledonia đã công bố kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý về tuyên bố độc lập khỏi Pháp.

Các cử tri ở New Caledonia đi bỏ phiếu ngày 4/10.

Quần đảo New Caledonia nằm ở Nam Thái Bình Dương đã thuộc lãnh thổ của Pháp sau gần 170 năm qua.

Họ đã từng tổ chức nhiều cuộc trưng cầu dân ý nhằm tuyên bố độc lập khỏi quốc gia châu Âu.

Tuy nhiên, năm nay tiếp tục như năm 2018, các kết quả kiểm phiếu cho thấy tỷ lệ ủng hộ tuyên bố độc lập là thấp hơn. Theo kết quả kiểm 70% số phiếu, tỷ lệ phản đối việc New Caledonia tách khỏi chính quyền Paris là 53,3%, giảm so với mức 56,7% trong cuộc trưng cầu dân ý cách đây 2 năm. Tỷ lệ tham gia trưng cầu dân ý lần này đạt 85,5%.

Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trước đó cùng ngày là một phần trong kế hoạch đã nhất trí theo thỏa thuận hòa bình ký năm 1998 giữa những người đòi độc lập và cộng đồng người bản địa mà chủ yếu là người Kanak với những người nhập cư chủ yếu đến từ châu Âu.

Ngoài cuộc bỏ phiếu này, New Caledonia sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khác nếu 30% số nghị sỹ trong cơ quan lập pháp của vùng lãnh thổ này nhất trí lấy ý kiến của người dân về quyết định hệ trọng nói trên.

Giới phân tích đánh giá, ẫn có những lý do khiến người New Caledonia muốn thoát khỏi 'mẫu quốc' khi các vấn đề bất bình đẳng còn tồn tại. Điều kiện kinh tế người bản địa với người da trắng còn một khoảng cách khá xa. Trong khi quyền lực đều tập trung trong tay những người da trắng.

Hồi năm 2018, sau cuộc bỏ phiếu đòi độc lập không mang lại kết quả bầu cử nghiêng về nhóm đòi độc lập, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từng có tuyên bố rằng: 'Pháp sẽ bớt đẹp khi không có New Caledonia'.

Quần đảo New Caledonia nằm cách lục địa Pháp khoảng 18.000 km với dân số khoảng 270.000 người. Vùng lãnh thổ này sở hữu 1/4 trữ lượng Nikel của thế giới, sáp nhập vào Pháp từ năm 1853 và là một vị trí chiến lược đối với Pháp ở Thái Bình Dương.

Việc New Caledonia không tách khỏi Pháp đảm bảo người dân quốc đảo này vẫn được nhận khoản tài trợ 1,5 tỷ USD/năm. Số tiền viện trợ này chiếm 15% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của vùng lãnh thổ này. Ngoài ra, Pháp sẽ duy trì các hỗ trợ cho hệ thống giáo dục và y tế chất lượng cao cho New Caledonia.

Giới phân tích nhận định, với những gì mà New Caledonia có, bao gồm trữ lượng niken, thành phần quan trọng của thiết bị điện tử, chiếm đến 1/4 lượng tài nguyên này trên toàn cầu... thì rõ ràng là Pháp đang tận dụng triệt để cơ hội khai thác nguồn tài nguyên này trong khi những gì trả cho New Caledonia là không tương xứng.

Trước kết quả sơ bộ mới nhất, hôm 4/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ sự cảm ơn về kết quả bỏ phiếu không dẫn tới việc đòi độc lập của quần đảo này.

Ngay sau kết quả, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng bày tỏ 'biết ơn'. Kết quả trưng cầu ở New Caledonia sẽ giúp chính phủ Pháp bớt đi một mối lo trong bối cảnh phải tập trung đối phó với dịch COVID-19.

'Các cử tri đã lên tiếng. Họ khẳng định mong muốn giữ New Caledonia là một phần của Pháp', Hãng tin Reuters dẫn lời ông Macron, nói rằng Pháp sẽ bớt tươi đẹp hơn nếu không có New Caledonia.

'Các cử tri đã lên tiếng. Họ khẳng định mong muốn giữ New Caledonia là một phần của Pháp' - hãng tin Reuters dẫn lời ông Macron.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/roi-rac-phong-trao-tu-ly-khai-new-caledonia-van-chon-phap-3420063/

Tags: New Caledonia  |  Độc Lập  |  kết quả  |  trưng cầu  |  bỏ phiếu  |  lãnh thổ  |  Pháp Emmanuel Macron  |  lên tiếng  |  tổng thống