Rượu vang Pháp trên bàn thương mại Mỹ

Từ lĩnh vực công nghệ, cuộc chiến thuế quan giữa hai đồng minh Mỹ-Pháp đang đứng trước nguy cơ lan sang cả hoạt động xuất nhập khẩu rượu vang, vốn vẫn được coi là một trong những mặt hàng xuất khẩu biểu tượng của nước Pháp.

Cuộc đấu khẩu về vấn đề thuế giữa Mỹ và Pháp bắt đầu nổi lên từ ngày 11-7-2019, khi Quốc hội Pháp thông qua dự luật đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các tập đoàn công nghệ lớn như: Google, Apple, Facebook và Amazon. Với việc áp đặt mức thuế 3% tổng doanh thu hằng năm của các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số lớn nhất ở nước này, ước tính nguồn thu ngân sách của Pháp mỗi năm sẽ được cộng thêm khoảng 563 triệu USD. Thế nhưng, điều đáng nói là luật mới này được dự báo sẽ gây ảnh hưởng tới khoảng 30 doanh nghiệp về công nghệ đến từ một số quốc gia, trong đó chủ yếu là các công ty của Mỹ.

Được biết đến như một chính trị gia luôn giơ cao khẩu hiệu về công bằng thương mại, dĩ nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump khó có thể làm ngơ trước kế hoạch áp thuế của Pháp. Tổng thống Donald Trump nói rằng, ông không phải là người hâm mộ các hãng công nghệ, song cũng không muốn Pháp đánh thuế các công ty lớn của Mỹ trong lĩnh vực này. Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố nếu Paris quyết tâm thực thi chính sách nói trên, Washington sẽ đáp trả bằng cách dành cho các sản phẩm rượu vang của Pháp 'mức thuế chưa từng có'. Cũng theo Tổng thống Donald Trump, ông từng nghe những lời phàn nàn rằng rượu vang Pháp được nhập vào Mỹ với chi phí thấp, trong khi rượu vang của Mỹ muốn vào được thị trường Pháp lại phải chịu mức thuế rất cao.

Thu hoạch nho ở Pierry, Pháp. Ảnh: Bloomberg. 

Trong một dòng tweet được phát đi từ phòng Bầu dục bên trong Nhà Trắng, ông Donald Trump gọi đó là một sự bất công và thậm chí còn khẳng định: Vang Mỹ còn ngon hơn cả vang Pháp!

Nếu như chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhất quyết đưa rượu vang vào danh mục các sản phẩm bị áp thuế trong thời gian tới, chưa rõ thiệt hại đối với xuất khẩu của Pháp sẽ ra sao. Chỉ biết rằng, đến nay, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu rượu vang nhiều nhất từ Pháp. Chỉ riêng trong năm 2018, lượng rượu vang Pháp đưa vào Mỹ đã tăng 4,6% lên mức 3,6 tỷ USD và chiếm khoảng 1/4 tổng lượng rượu vang xuất khẩu của đất nước hình lục lăng.

Trong bối cảnh Bộ Nông nghiệp Pháp dự báo sản lượng của ngành sản xuất rượu vang nước này năm 2019 sẽ giảm khoảng 12% do thời tiết cực đoan, nếu tiếp tục để vuột mất một thị trường đầy giá trị như vậy, chắc chắn ngành sản xuất rượu vang và trồng nho của Pháp đã khó lại càng thêm khó.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra vào tuần qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, các quốc gia thành viên G7 đã đạt được một thỏa thuận về thuế quan với các tập đoàn công nghệ lớn. Theo người đứng đầu Điện Elysee, sau khi một thỏa thuận quốc tế mới có hiệu lực, Paris sẽ loại bỏ mức thuế 3% doanh thu đối với các tập đoàn như Google hay Apple... mà nước này đã áp dụng. Về phần mình, khi được hỏi liệu có xóa bỏ lời đe dọa về việc đánh thuế trả đũa với rượu vang Pháp hay không, Tổng thống Donald Trump chỉ nói rằng 'sẽ cân nhắc'.

Đó đáng được coi là một tín hiệu vui. Bởi, một khi người Mỹ hài lòng với mức thuế mới trong lĩnh vực kỹ thuật số, ngành xuất khẩu rượu vang của Pháp gần như sẽ được 'giải vây'.

Có một sự thật hiển nhiên là những 'đại gia công nghệ' của Mỹ đều muốn sớm thoát khỏi vai trò 'nhân vật chính' trong cuộc chiến thuế quan với nước Pháp. Còn với giới trồng nho và sản xuất rượu vang ở Pháp, chắc hẳn chẳng ai muốn những sản phẩm đầy tự hào và danh tiếng của mình trở thành thứ mà người Mỹ sẽ đem ra để mặc cả trên bàn đàm phán.

Theo ANH VŨ/Quân đội Nhân dân

Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/ruou-vang-phap-tren-ban-thuong-mai-my-589799

Tags: rượu vang  |  mức thuế  |  Tổng thống  |  Donald Trump  |  xuất khẩu  |  công nghệ  |  Công ty  |  lĩnh vực  |  thị trường  |  sản xuất rượu vang