S-300 Nga tại Libya khiến phi công F-16 Thổ từ chối bay

Phi công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là từ chối bay gần cự ly 200 km so với thành phố Sirte của Libya.

Trang Avia-pro của Nga cho biết, các hệ thống phòng không S-300 của Nga vốn bị đối phương chỉ trích 'vô dụng' hóa ra lại là vũ khí đáng sợ được Quân đội Quốc gia Libya (LNA) triển khai gần thành phố Sirte, đến mức phi công lái máy bay chiến đấu F-16 Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tiếp cận khu vực gần 200 km.

Theo các nguồn tin của Libya, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận thức được rằng khi bay vào từ hướng biển, máy bay chiến đấu F-16 rất dễ bị tấn công và lực lượng phòng không của Nguyên soái Haftar sẽ lập tức tấn công họ mà không đưa ra bất cứ tín hiệu cảnh báo trước nào dù là nhỏ nhất.

Thông tin về việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 Favorit cho Libya đã xuất hiện cách đây khoảng một tháng - những dữ liệu này đã được xác nhận bởi các bức ảnh có liên quan và kể từ thời kỳ đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện một nỗ lực nào để tấn công các vị trí của Quân đội Quốc gia Libya.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 Favorit của Nga tạo ra một Vùng cấm bay xung quanh thành phố Sirte

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 Favorit của Nga tạo ra một Vùng cấm bay xung quanh thành phố Sirte

Ngoài S-300 được bố trí tại thành phố Sirte, từ căn cứ không quân Al-Jufra hiện do LNA kiểm soát, một số máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không và tổ hợp tác chiến điện tử Nga cũng đang là yếu tố làm thay đổi cục diện chiến sự.

Tính đến khả năng của hệ thống S-300, các tổ hợp này có thể phát hiện máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ rất lâu trước khi sau đó chúng có thể làm bất cứ điều gì, hoặc sắp xếp một vụ khiêu khích tối thiểu, mặc dù các tổ hợp đặt gần Sirte không đủ để đảm bảo kiểm soát hoàn toàn trên không không gian của Libya dọc theo bờ biển.

Cần lưu ý thêm rằng trước đó có thông tin cho biết Ai Cập đã bàn giao một vài hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rubezh vào kho vũ khí của LNA, vũ khí trên đe dọa nghiêm trọng sự hiện diện của tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/s-300-nga-tai-libya-khien-phi-cong-f-16-tho-tu-choi-bay-3418062/

Tags: tình hình Libya  |  chiến sự Libya  |  S-300 Favorit