S-300 'ẩn mình' giúp Syria đập tan cuộc tấn công tên lửa của Israel?

Có dấu hiệu cho thấy nhiều bộ phận trong hệ thống phòng thủ S-300 mà Nga chuyển cho Syria đã được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công của Israel vào Syria mới đây.

Theo Muraselon, đêm 29/11, không một lời cảnh báo hay có hành động khiêu khích, Israel đã triển khai cuộc tấn công tên lửa vào Syria. Theo nguồn tin quân sự từ Syria, cuộc tấn công này hoàn toàn bị hệ thống Buk-M của Damascus đánh bại chứ không phải hệ thống phòng thủ tân tiến S-300 mà Nga mới chuyển sang. Tuy nhiên, cũng có dấu hiệu cho thấy nhiều bộ phận trong hệ thống phòng thủ S-300 đã được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công.

Đặc biệt, các nguồn tin khẳng định không có tên lửa S-300 nào được sử dụng để ngăn chặn các đợt tấn công của Israel nhưng các đơn vị radar cảnh báo sớm và radar kiểm soát hỏa lực của S-300 có thể đã được huy động cho nhiệm vụ phát hiện, theo dõi và dẫn đường cho hỏa lực đánh chặn.

Nga chuyển S-300 cho Syria sau khi máy bay IL-20 của Moscow bị bắn rơi

Các tên lửa Israel được phóng đi từ mặt đất thay vì trên không như thường thấy, đã bị phát hiện sớm hơn vài phút so với các vụ tấn công trước đây nhờ sự hiện diện của các radar cảnh báo sớm mà Syria đặt trên đỉnh Tal al-Hara (gần phần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng), qua đó cho phép nó phát hiện và bám bắt được các mục tiêu rất nhỏ trên không ngay từ phía Đông Israel.

Phân tích này cũng có cơ sở bởi các tên lửa đánh chặn được phòng không Syria phóng đi rất nhiều khả năng là từ hệ thống Buk-M còn việc sử dụng các tên lửa S-300 đắt đỏ để bắn hạ đạn pháo là vô vùng lãng phí xét trên khía cạnh giá cả cũng như mức độ đơn giản của mục tiêu chưa ở mức cần thiết phải dùng đến.

Quân đội Syria có thể tái lắp đặt được các hệ thống radar cảnh bảo sớm tiên tiến vài tháng gần đây ở trên đỉnh Tal al-Hara sau khi các phần tử nổi dậy và khủng bố IS ở đây bị đánh bại và vùng Tây Bắc đất nước được giải phóng hoàn toàn.

Cũng có nhiều nghi vấn cho thấy Nga đã hỗ trợ Syria trong việc tái lắp đặt các radar trên đỉnh núi chiến lược.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các máy bay của Israel đã không kích nhiều khu vực tại miền Nam Syria và gần thủ đô Damascus trong ngày 29/11, và lực lượng phòng không Syria đã bắn trả.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin của SOHR cho biết các lực lượng Israel đã ném bom trong suốt 1 giờ vào các vị trí ở ngoại ô phía Nam và Tây Nam của Damascus, cũng như tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Quneitra miền Nam Syria. Các cuộc không kích này đã khiến các lực lượng phòng không Syria bắn trả.

Quân đội Israel không bình luận về vụ không kích, tuy nhiên bác bỏ việc máy bay của nước này bị bắn trúng. Theo tuyên bố, một tên lửa đất đối không của Syria đã bắn về hướng Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát song không rõ tên lửa này có bắn vào vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát hay không.

Theo đại sứ Israel, nếu quân đội Iran vẫn đang hoạt động ở Syria, nguy cơ của những sự cố như vậy sẽ vẫn tồn tại.

Hôm 17/9/2018, máy bay IL-20 chở theo 15 quân nhân và thành viên phi hành đoàn Nga đã biến mất khỏi màn hình radar vào thời điểm Israel không kích Latakia ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận chiếc IL-20 trúng tên lửa S-200 của Syria, và rơi cách 27 km về phía tây huyện Banias, tỉnh Latakia. Toàn bộ quân nhân trên máy bay đều thiệt mạng.

Moscow cáo buộc tiêm kích Israel đã trốn phía sau chiếc IL-20 khi không kích Syria khiến chiến đấu cơ này bị phòng không Syria bắn nhầm. Tuy nhiên, phía Israel đã bác bỏ cáo buộc này.

Nga nhanh chóng chuyển S-300 cho Syria. Quan hệ Nga và Israel cũng trở nên căng thẳng sau vụ việc trên.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Tags: S 300  |  Máy bay  |  sử dụng  |  phòng không Syria  |  IL 20  |  hệ thống phòng thủ