S-300 hỗ trợ Syria đánh chặn loạt tên lửa Israel?

Trang AMN vừa tiết lộ những hệ thống phòng không Syria dùng để ngăn chặn đợt tấn công của Israel từ phía Cao nguyên Golan tối 24/8.

Báo Lebanon dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, ngay khi phát hiện ra vụ tấn công, hệ thống phòng không Syria mới được Nga chuyển giao hồi cuối năm 2018 đã chuyển sang trạng thái chiến đấu và bắn phần lớn tên lửa tấn công.

Để thực hiện thành công vụ đánh chặn, lưới lửa phòng không đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ thông tin do đài radar Clam Shell của tổ hợp S-300 cung cấp.

Vụ tấn công của Israel diễn ra lúc 23h30 ngày 24/8 (giờ địa phương).

Israel tấn công các mục tiêu ở phía nam Damascus tối 24/8.

Hiện Syria không hề tiết lộ vũ khí thực hiện vụ đánh chặn này. Tuy nhiên, theo nhận định của AMN, chỉ với thông tin loại vũ khí phòng không được Nga chuyển giao cuối năm 2018 cho thấy, gần như chắc đây chính là hệ thống Tor-M2E.

Bởi theo những thông tin được công bố, tại thời điểm đó, chỉ có Tor-M2E được Nga xác nhận đã chuyển giao cho quân chính phủ Syria (không rõ số lượng).

Nếu thông tin Tor-M2E đã đánh chặn loạt tên lửa tấn công của Israel chính thức được xác nhận thì Syria đã chính thức đưa loại vũ khí có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình và khả năng đánh thấp vào thực chiến.

Đặc biệt, Tor-M2E còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.

Tor-M2E là hậu duệ thay thế cho hệ thống tên lửa cùng tên thời Liên Xô, được phát triển vào năm 1975 nhằm bắn hạ tên lửa hành trình của NATO. Moscow đã xuất khẩu một số tên lửa Tor cũ cho Iran, Ai Cập, Venezuela và thậm chí cả Hy Lạp, một thành viên của NATO.

Theo giới thiệu của quân đội Nga, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2E, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2E sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Ưu điểm đầu tiên được nhắc đến chính là các xe chiến đấu được trang bị khí tài trinh sát và điều khiển tên lửa bằng radar, quang học cùng máy tính phần tử, thùng phóng kèm đạn tên lửa sẵn sàng phóng cho phép xe hoạt động chiến đấu độc lập với khả năng phóng đạn cả khi dừng ngắn lẫn hành tiến.

Với khả năng đánh chặn cực mạnh khi được kết hợp với radar của S-300, phòng không Syria sở hữu chiếc ô phòng thủ cực mạnh có thể chặn đứng đòn tấn cong từ bên ngoài mà không cần đến S-300 trực tiếp tham chiến.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: S 300  |  đánh chặn  |  Tor M2E  |  hệ thống  |  tên lửa  |  thông tin  |  khả năng  |  chuyển giao  |  mục tiêu  |  phòng không Syria